Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nghị sĩ Mỹ nhập viện sau khi chủ trì quy trình xét xử ông Trump

Thượng nghị sĩ Patrick Leahy nhập viện vào tối ngày 26/1. Với vai trò chủ tịch Thượng viện tạm quyền, ông Leahy sẽ chủ trì phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Trump trong tháng tới.

"Tối nay, Thượng nghị sĩ Leahy khi đang làm việc tại văn phòng ở Điện Capitol thì cảm thấy không khỏe. Ông đã được bác sĩ tại quốc hội kiểm tra. Để phòng ngừa, bác sĩ khuyên ông Leahy nên vào bệnh viện để được chăm sóc kỹ hơn", CNN dẫn thông báo từ người phát ngôn của nghị sĩ Leahy.

nghi si Patrick Leahy nhap vien anh 1

Thượng nghị sĩ Patrick Leahy của đảng Dân chủ. Ảnh: NYT.

Ông Leahy là đảng viên Dân chủ kỳ cựu nhất ở Thượng viện. Nghị sĩ 80 tuổi đã nhậm chức tại viện này từ năm 1974. Với tư cách chủ tịch Thượng viện tạm quyền, ông Leahy sẽ chủ trì phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Trump thay cho Chánh án Tòa Tối cao John Roberts.

Ông Roberts là người từng giám sát phiên tòa luận tội đầu tiên của ông Trump hồi năm 2019. Lần này, ông không muốn tiếp tục nhiệm vụ vì cho rằng ông Trump đã rời nhiệm sở, theo CNN.

Trên thực tế, Hiến pháp Mỹ không quy định cụ thể về việc ai là người giám sát quá trình luận tội của cựu tổng thống và các quan chức liên bang khác.

Do vậy, việc ông Roberts từ chối nhiệm vụ lần này được cho là để tránh khiến Tòa án Tối cao vướng vào cuộc chiến chính trị với phe ông Trump.

Vài giờ trước khi nhập viện vào ngày 26/1, ông Leahy chủ trì buổi tuyên thệ cho các thượng nghị sĩ sẽ đảm nhiệm vai trò thành viên bồi thẩm đoàn của phiên tòa xét xử ông Trump, dự kiến diễn ra ngày 8/2.

Quy trình ở Thượng viện được kích hoạt ngay sau khi Hạ viện chuyển nghị quyết luận tội cựu tổng thống sang viện này.

Ngay trong ngày 26/1, 45 thượng nghị sĩ Cộng hòa phản đối tiến hành phiên tòa xét xử ông Trump.

Thượng viện do 50 thành viên Dân chủ cùng 5 đảng viên Cộng hòa đã bác bỏ kiến nghị này.

Tuy nhiên, điều đó cho thấy ông Trump gần như chắc chắn không bị kết tội tại Thượng viện.

Việc kết tội cựu tổng thống cần có sự ủng hộ của ít nhất 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa trong thế cục hiện nay.

Thông điệp của ông Trump dành cho đảng Cộng hòa trước phiên tòa

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tìm cách trừng phạt các nghị sĩ Cộng hòa ở Thượng viện nếu họ không đứng về phía ông trong phiên xét xử luận tội sắp tới, theo Politico.

Đảng Cộng hòa phản đối xét xử ông Trump tại Thượng viện

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa đã phản đối việc Hạ viện trình cáo trạng luận tội cựu Tổng thống Trump lên Thượng viện. Điều này được cho là sẽ làm giảm khả năng ông Trump bị kết án.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm