Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nghị sĩ Mỹ gian dối lý lịch xin rút khỏi vị trí được giao

Hạ nghị sĩ George Santos đang đối diện cuộc điều tra về tài chính cá nhân cũng như chịu áp lực lớn từ dư luận sau khi nói dối về lý lịch của bản thân khi tranh cử.

Hạ nghị sĩ George Santos vào hôm 31/1 cho biết ông sẽ tạm thời rút khỏi những ủy ban đang tham gia tại Hạ viện. Ảnh: AP.

Hạ nghị sĩ George Santos của bang New York hôm 31/1 cho biết ông sẽ tạm rút khỏi các ủy ban đang tham gia tại Hạ viện Mỹ để toàn tâm phục vụ cử tri mà "không có sự xao nhãng", Al Jazeera đưa tin.

Ông Santos, người đại diện một khu vực bầu cử tại bang New York bao gồm vùng Long Island, thừa nhận ông đưa ra quyết định này sau khi lắng nghe lời tư vấn từ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy.

"Tôi muốn cảm ơn Chủ tịch Hạ viện McCarthy vì đã gặp gỡ và cho phép tôi có thời gian cần thiết để 'rửa sạch' thanh danh trước khi trở lại với công việc tại các ủy ban ở Hạ viện", Hạ nghị sĩ Santos tuyên bố.

"Tôi vẫn toàn tâm làm việc vì lợi ích của người dân Mỹ và cử tri tại khu vực bầu cử thứ 3 của bang New York mà tôi đại diện", nhà lập pháp đảng Cộng hòa bổ sung.

Chủ tịch Hạ viện McCarthy hôm 31/1 cho biết Hạ nghị sĩ Santos đã "đưa ra quyết định hợp lý" và cam kết sẽ phục chức cho vị chính trị gia này sau khi ông "trả lời đầy đủ những câu hỏi còn tồn đọng về tư cách đạo đức của bản thân".

Santos đang đối mặt với hàng loạt cuộc điều tra, bao gồm những nghi vấn về cách ông tài trợ cho chiến dịch tranh cử vào Hạ viện. Tuy tự miêu tả bản thân là nhà kinh doanh, vẫn còn nhiều câu hỏi bỏ ngỏ về cách vị hạ nghị sĩ từ bang New York tích lũy khối tài sản cá nhân.

Trong chiến dịch tranh cử vào Quốc hội đầu tiên hồi năm 2020, Santos cho biết ông có thu nhập 55.000 USD mỗi năm. Tuy nhiên, trong bản kê khai tài chính vào năm 2022, vị hạ nghị sĩ này cho biết thu nhập hàng năm của ông là 755.000 USD, đồng thời có khoản tiết kiệm lên tới một triệu USD. Ông Santos cũng nói mình có một căn hộ tại Brazil với trị giá một triệu USD.

Ngoài những vấn đề về tài chính cá nhân, Hạ nghị sĩ Santos còn thừa nhận nói dối mình có gốc Do Thái. Vị chính trị gia này thừa nhận đã nói dối về việc tốt nghiệp đại học và đưa ra những tuyên bố gây hiểu lầm rằng ông từng làm việc cho Citigroup hay Goldman Sachs.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Vụ lừa dối khiến lưỡng đảng Mỹ phẫn nộ

Sự phẫn nộ của lưỡng đảng Mỹ lên đến đỉnh điểm khi lễ tuyên thệ của ông George Santos - một trong những tân thành viên Quốc hội gây tranh cãi nhất - diễn ra vào ngày 3/1.

Nghị sĩ đắc cử Mỹ tiếp tục bị nghi nói dối về ngày mẹ mất

Những chia sẻ từ Hạ nghị sĩ đắc cử George Santos của bang New York về mẹ của ông đang trở thành tâm điểm chú ý khi hàng loạt lời nói dối về gia cảnh, học vấn... bị phơi bày.

An Bình

Bạn có thể quan tâm