Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghị sĩ Cộng hòa ‘câu giờ’ cản trở dự luật của phe Dân chủ

Các thượng nghị sĩ Cộng hòa sử dụng cơ chế "câu giờ" để kéo dài phiên tranh luận ở Quốc hội Mỹ, nhằm ngăn chặn việc thông qua dự luật về bầu cử do đảng Dân chủ đề xuất.

“Một lần nữa, phe Cộng hòa tại Thượng viện đã phát động một cuộc phản đối, thể hiện rõ tính đảng phái, đối với một vấn đề cấp bách”, lãnh đạo phe đa số ở thượng viện, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer, nói.

Ông nhấn mạnh cuộc bỏ phiếu ngày 22/6 chỉ là “phát súng khởi đầu” và dự luật về bầu cử sẽ tiếp tục được đưa ra tranh luận, theo AP.

Phó tổng thống Kamala Harris nói sau cuộc họp: “Cuộc chiến vẫn chưa kết thúc”.

Theo Thượng viện Mỹ, "câu giờ" (filibuster) được dùng để chỉ việc tranh luận không giới hạn về thời gian, chủ đề, và các lập luận của các thượng nghị sĩ trong khuôn viên nghị trường.

dang Cong hoa cau gio anh 1

Lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Mitch McConnell sau cuộc họp về dự luật bầu cử, ngày 22/6. Ảnh: AP.

Một số đảng viên Cộng hòa chế nhạo dự luật của phe Dân chủ là “ép buộc nhân dân”. Họ cho rằng dự luật này vi phạm nghiêm trọng đến thẩm quyền của các bang trong bầu cử tại địa phương. Đồng thời, phe Cộng hòa tố dự luật chỉ mang lại lợi ích cho đảng Dân chủ.

Dự luật do phe Dân chủ đề xuất nhằm cải cách mọi khía cạnh của việc bầu cử, giảm bớt các rào cản để bỏ phiếu, đồng thời hạn chế ảnh hưởng của tài chính lên chính trị, cũng như ảnh hưởng của các phe phái lên các địa hạt bầu cử.

Nửa năm sau bầu cử, ông Trump vẫn đang đòi đếm phiếu lại

Ông Trump và các đồng minh đang thúc đẩy các chiến dịch tái kiểm phiếu trên nhiều bang nhằm chứng minh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 là gian lận.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa vẫn chưa phục kết quả bầu cử năm 2020

Đã 4 tháng sau lễ nhậm chức, thế nhưng đảng Cộng hòa vẫn đang tiếp tục đặt câu hỏi về chiến thắng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc bầu cử 2020, Washington Post đưa tin.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm