Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghệ sĩ nào là bản gốc của Tiểu Long Nữ, Aladdin?

Không chỉ thay đổi bản thân để hóa thân thành các nhân vật hư cấu trên màn ảnh, không ít nghệ sĩ còn trở thành nguyên mẫu để các nhân vật hư cấu ra đời.

Nguyen mau nhan vat noi tieng anh 1

Shizuka Kudo truyền cảm hứng cho Gosho Aoyama thiết kế nhân vật Ran Mori: Trong hơn một phần tư thế kỷ qua, bộ truyện tranh Thám tử lừng danh Conan vẫn giữ được sức hút. Người hâm mộ tò mò về rất nhiều tình tiết trong bộ truyện, một trong số đó là chỏm tóc kỳ lạ trên đầu nhân vật nữ chính Ran Mori.

Nguyen mau nhan vat noi tieng anh 2

Nhờ bí ẩn về mái tóc, khán giả mới được biết, họa sĩ truyện tranh Gosho Aoyama đã lấy hình ảnh của ca sĩ thần tượng kiêm diễn viên nổi tiếng Nhật Bản trong thập niên 1980 và 1990 Shizuka Kudo để xây dựng nhân vật nữ chính của mình. Chỏm tóc kỳ lạ của Ran Mori chính là biến thể từ phần mái tóc chải phồng lượng sóng đã thành thương hiệu của Shizuka Kudo trong thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp.

Nguyen mau nhan vat noi tieng anh 3

Tom Cruise là nguyên mẫu tạo ra nhân vật Aladdin trong phim hoạt hình Aladdin (1992): Ban đầu, nhóm thiết kế nhân vật được lãnh đạo bởi họa sĩ thiết kế Glen Keane đã xây dựng Aladdin là một thiếu niên 13 tuổi, với nguyên mẫu ban đầu là Michael J. Fox – khi ấy đang rất nổi tiếng sau thành công của ba phần phim Back to the Future.

Nguyen mau nhan vat noi tieng anh 4

Trong quá trình sản xuất, nhóm thiết kế nhận thấy phiên bản này quá trẻ con, và không đủ hấp dẫn với khán giả. Do đó, Aladdin đã được thiết kế lại theo hướng trưởng thành hơn – vào khoảng 18 tuổi. Diện mạo của nhân vật được xây dựng dựa trên những đặc trưng khuôn mặt của Tom Cruise và một vài mẫu nam của hãng Calvin Klein.

Nguyen mau nhan vat noi tieng anh 5

Katharine Hepburn là nguyên mẫu của nàng Belle trong Beauty and the Beast (1991): Dù bộ phim lấy bối cảnh châu Âu những năm giữa thế kỷ 18, các nhà làm phim của Disney vẫn mong nhân vật Belle có một diện mạo “của người phụ nữ đi trước thời đại”.

Nguyen mau nhan vat noi tieng anh 6

Được truyền cảm hứng bởi những phong trào vì quyền lợi phụ nữ, biên kịch Linda Woolverton quyết phá bỏ hình tượng công chúa Disney truyền thống và muốn mô tả Belle như một nhân vật nữ quyền cứng đầu. Bà đã lựa chọn nữ diễn viên Katharine Heppburn – huyền thoại màn bạc với 4 giải Oscar cho Nữ diễn viên chính xuất sắc. Bà cũng là người đã thủ vai Jo March – cô gái ước mơ trở thành văn sĩ với tính cách mạnh mẽ và độc lập trong bộ phim Little Women (1933).

Nguyen mau nhan vat noi tieng anh 7

Minh tinh Hạ Mộng truyền cảm hứng cho nhà văn Kim Dung tạo ra Tiểu Long Nữ: Tiểu Long Nữ là nhân vật nữ chính trong pho tiểu thuyết kiếm hiệp Thần điêu đại hiệp của Kim Dung. Cô cũng là một trong những nữ nhân nổi tiếng nhất của thế giới võ hiệp Trung Quốc. Giữa thập niên 1950, Kim Dung đã tạo ra Tiểu Long Nữ với nguyên mẫu là minh tinh Hạ Mộng.

Nguyen mau nhan vat noi tieng anh 8

Hạ Mộng là nữ diễn viên nổi tiếng Hong Kong những năm 1950. Bà từng được ví như “Audrey Hepburn của châu Á”. Đường tình duyên của Hạ Mộng cũng lắm trái ngang tựa nhân vật Tiểu Long Nữ. Sinh thời, Hạ Mộng là người trong mộng của Kim Dung, đại tác gia cũng dốc lòng dốc sức vun vén cho sự nghiệp của Hạ Mộng, nhưng mãi mãi không có cơ hội lọt vào mắt xanh của bà. Trong ảnh là Lý Nhược Đồng với hình tượng Tiểu Long Nữ.

Nguyen mau nhan vat noi tieng anh 9

Nữ danh ca oprea Jenny Lind là nguyên mẫu để Andersen tạo ra nhân vật Bà chúa Tuyết: Theo lời nhà văn chuyên viết dòng sách tiểu sử nhân vật Carole Rosen, nhân vật Bà chúa Tuyết trong truyện cổ tích cùng tên của nhà văn Đan Mạch Hans Christian Andersen xuất bản năm 1844 được lấy nguyên mẫu từ nữ danh ca opera nổi tiếng thời bấy giờ tên Jenny Lind.

Nguyen mau nhan vat noi tieng anh 10

Andersen đã gặp gỡ nữ danh ca người Thụy Điển vào năm 1840 và phải lòng bà. Tuy nhiên, mối tình của nhà viết truyện nổi tiếng mãi là tình đơn phương. Dù cả hai đã trở thành bạn, nhưng Lind chưa bao giờ coi Andersen là một người tình. Lời cầu hôn bị từ chối đã truyền cảm hứng cho Andersen tạo ra nhân vật người nữ hoàng với trái tim băng giá.

Những bộ phim không nên xem khi đói bụng

Ẩm thực là chủ đề quen thuộc của điện ảnh. Dù đa dạng thể loại và thông điệp truyền tải, các bộ phim chọn đề tài này chia sẻ một điểm chung là luôn khiến dạ dày khán giả sôi réo.

Nhà báo trong phim siêu anh hùng, họ là ai?

Không xuất hiện nơi tuyến đầu, ở những trận chiến chống lại ác nhân để đưa tin, nhưng các nhà báo vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hình ảnh siêu anh hùng.

Anh Phan

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hoa ngữ Hong Kong Giải trí Phim ảnh