Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nghề phi công - thu nhập hấp dẫn, cơ hội việc làm cao

Phi công đang trở thành công việc hấp dẫn đối với nhiều bạn trẻ bởi có thể học nghề tại Việt Nam, ra trường dễ tìm việc làm và thu nhập hấp dẫn.

Chinh phục bầu trời, hiện thực hóa giấc mơ bay cho hàng triệu người là điều hấp dẫn của nghề phi công đối với nhiều bạn trẻ. Nhưng nếu chỉ ở ngoài nhìn vào, không nhiều người cảm nhận hết được tính chất của công việc trên độ cao 10.000 m.

Nghề phi công hấp dẫn thế nào?

Chặng đường làm nghề của cơ trưởng Lê Như Vũ Tuấn bắt đầu từ một tiếp viên hàng không với ước mơ và quyết tâm chinh phục “chim sắt”.

“Sau khi tìm hiểu kỹ, nhận thấy Vietjet là hãng bay trẻ trung, năng động và phù hợp với người trẻ khi bước vào lĩnh vực hàng không, tôi quyết định gia nhập. Trưởng thành trong nghề và gắn bó với bầu trời 8 năm qua cùng Vietjet, tôi đi từng bước vững chắc từ học viên cơ bản, trở thành cơ phó rồi phấn đấu lên cơ trưởng sau khi tích lũy đủ kiến thức, kinh nghiệm và giờ bay”, Vũ Tuấn chia sẻ.

Vietjet,  Hoc vien Hang khong Vietjet anh 1

Cơ trưởng Lê Như Vũ Tuấn cho rằng phi công giúp các bạn trẻ có cơ hội chinh phục vùng nhiều vùng đất, nhiều nền văn hóa.

Hiện tại, Vũ Tuấn đảm nhiệm vị trí giáo viên huấn luyện bay tại Học viện Hàng không Vietjet (VJAA) và là giáo viên bay kèm của đoàn bay Vietjet. Vũ Tuấn nói về đam mê: “Làm chủ bầu trời là chìa khoá để bạn chinh phục nhiều vùng đất, nhiều nền văn hóa một cách nhanh nhất. Không bạn trẻ nào có thể từ chối đặc quyền thú vị này. Bên cạnh đó, con đường phát triển sự nghiệp của phi công rõ ràng, chuyên nghiệp, đặc biệt là mặt bằng lương hấp dẫn. Vietjet là môi trường tạo nhiều điều kiện để phi công nhanh chóng phát triển, có mức lương cao, ổn định, cạnh tranh với các hãng bay trong nước và cả khu vực”, Tuấn chia sẻ.

Với cơ trưởng Đỗ Quang Anh, bên cạnh đam mê chinh phục bầu trời, anh còn muốn góp phần thay đổi thói quen đi lại của người Việt, hình thành quan niệm máy bay là phương tiện đi lại an toàn, nhanh chóng, thuận tiện.

“Tôi ấn tượng với sự ra đời và phát triển của Vietjet khi chiến lược của hãng hướng tới hiện thực hóa giấc mơ bay cho mọi người dân. Xã hội phát triển, ai cũng có thể đi máy bay đến khắp nơi. Năm 2014, tại thời điểm xem xét cơ hội việc làm, tôi đọc được thông tin Vietjet đã ký mua một số lượng lớn tàu bay Airbus và có kế hoạch mở rộng mạng bay khắp trong và ngoài nước, tôi biết mình phải bắt đầu ngay tại Vietjet”, cơ trưởng Quang Anh kể lại.

Vietjet,  Hoc vien Hang khong Vietjet anh 2

Cơ trưởng Đỗ Quang Anh (phải) cùng đồng nghiệp.

Nhiều năm gắn bó với bầu trời, Quang Anh khẳng định: “Vietjet là một trong số ít hãng bay trụ vững trong đại dịch và phục hồi mạnh mẽ, đầu tư thêm đội tàu bay hiện đại, ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động cả trong và sau đợt dịch. Điều này giúp tôi yên tâm công tác và theo đuổi đam mê”.

Cơ hội việc làm cao

Faye Malarkey Black - Chủ tịch Hiệp hội Hàng không khu vực Bắc Mỹ - cho biết trong giai đoạn dịch Covid-19, việc đào tạo phi công mới bị gián đoạn. Điều này khiến lực lượng phi công ở các hãng bay không đủ để đáp ứng công suất bùng nổ dịp hè cũng như trong tương lai.

Peter Harbison - Chủ tịch danh dự của Trung tâm hàng không châu Á - Thái Bình Dương (CAPA) - cho biết lưu lượng đi lại bằng đường hàng không trên toàn cầu dự báo tăng gấp đôi trong hai thập kỷ tới. Trong đó, châu Á - Thái Bình Dương được dự báo có tốc độ tăng trưởng cao nhất. Tập đoàn Boeing dự báo đến năm 2037, khu vực này cần 16.930 máy bay mới và khoảng 261.000 phi công để đáp ứng nhu cầu khai thác.

Vietjet,  Hoc vien Hang khong Vietjet anh 3

Một buổi đào tạo phi công tại VJAA.

Tại thị trường châu Á nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng, nhu cầu phi công của hãng bay tăng đột biến. Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ khôi phục thị trường nội địa mạnh nhất sau đại dịch. Hãng Hàng không Vietjet không những khôi phục hoàn toàn mạng bay nội địa, mà còn mở rộng mạng bay quốc tế, đưa hành khách bay thẳng đến các thành phố du lịch lớn tại Việt Nam trên những đường bay mới và đội bay hiện đại.

Vietjet cũng đã ký hợp đồng mua nhiều thế hệ tàu bay mới hiện đại. Để khai thác tàu bay mới, từ tháng 8, hãng triển khai dự án đào tạo phi công theo chuẩn quốc tế nhằm chủ động nguồn nhân sự chất lượng cao, luôn trong tư thế sẵn sàng khai thác kể cả mùa cao điểm.

Vietjet,  Hoc vien Hang khong Vietjet anh 4

Phi công trở thành công việc hấp dẫn với nhiều bạn trẻ nhờ thu nhập cao, có thể học nghề tại Việt Nam.

Ông Trần Hữu Quốc - Giám đốc VJAA - cho biết: “Với mạng bay rộng khắp trong và ngoài nước, kế hoạch vươn xa ra thị trường châu Âu, châu Đại Dương ở tương lai gần cùng việc đưa vào khai thác hàng trăm tàu bay hiện đại, chúng tôi cần đảm bảo đội ngũ nhân sự trình độ cao và trong tư thế sẵn sàng cất cánh. Phát triển nguồn lực là chiến lược trọng tâm trên con đường dài hạn của hãng. Đó là lý do Vietjet đầu tư đào tạo, huấn luyện con người, trong đó có đội ngũ phi công. Dự án đào tạo phi công từ cơ bản tại VJAA đã chính thức tuyển sinh từ tháng 8”.

Đào tạo phi công là phương án khả thi mà các hãng bay có tiềm lực mạnh trên thế giới theo đuổi, giúp giải quyết triệt để bài toán về nguồn lực.

VJAA tuyển sinh 30 học viên/khóa. Người tham gia phải trong độ tuổi 18-35; tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên có trình độ tiếng Anh tương đương từ IELTS 5.0. Chiều cao, cân nặng với nam là từ 1,65 m/54 kg, nữ từ 1,6 m/48 kg. Tiêu chuẩn sức khỏe phải đạt loại 1 đối với phi công dân dụng của Cục Hàng không Việt Nam.

Các bạn trẻ có thể đăng ký tuyển sinh tại địa chỉ: https://forms.gle/HXMBNqCP3v2m4uWq6.

Hotline VJAA: 0911984873 | Email : vjaa.recruit@vietjetair.com

Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 1/8, tổ chức các buổi định hướng tuyển dụng tại Hà Nội, TP.HCM trong tháng 9. Khóa đào tạo đầu tiên dự kiến bắt đầu trong tháng 10.

Giang Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm