Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghề giúp việc nhà được đào tạo hệ trung cấp 1,5 năm

Lần đầu tiên, nghề giúp việc nhà sẽ được đào tạo trình độ trung cấp ở một trường cao đẳng. Dư luận băn khoăn, đào tạo trung cấp giúp việc thì sẽ học gì?

Mới đây, một trường cao đẳng đã mở ngành đào tạo "Dịch vụ chăm sóc gia đình" hệ trung cấp.

Theo giới thiệu nhà trường, xuất phát từ thực tế thuê người giúp việc ngày càng nhiều đặt ra vấn đề những người giúp việc được đào tạo một cách chuyên nghiệp.

Nghe giup viec nha duoc dao tao he trung cap 1, 5 nam anh 1

Rất nhiều gia đình đang vất vả tìm người giúp việc để phụ giúp việc nhà. Ảnh minh hoạ: Lao Động.

Học nghề 18 tháng

Vì thế, trường đã xây dựng chương trình đào tạo ngành “Dịch vụ chăm sóc gia đình”, với mục tiêu: Đào tạo người lao động có năng lực làm việc độc lập, biết ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào công việc; có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp và có sức khỏe để làm việc trong lĩnh vực dịch vụ chăm sóc gia đình chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu xã hội và thị trường lao động trong và ngoài nước; hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn, đi du học hoặc xuất khẩu lao động ở nước ngoài.

Trình độ đào tạo hệ trung cấp nghề. Thời gian đào tạo 1,5 năm. Đối tượng tuyển sinh là tốt nghiệp trung học phổ thông và tương đương. Nếu tốt nghiệp trung học cơ sở thì học viên học thêm phần văn hóa phổ thông theo quy định của Bộ GD&ĐT. Bằng cấp sau khi tốt nghiệp là trung cấp nghề.

Sau khi tốt nghiệp, người học sẽ có khả năng kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp như: Làm sạch được nhà cửa và các đồ dùng vật dụng trong gia đình; bố trí, sắp xếp nhà cửa theo đúng yêu cầu, đảm bảo an toàn và có tính thẩm mỹ bằng phương pháp thủ công.

Sử dụng các máy móc, thiết bị, vật dụng phổ biến trong gia đình (máy giặt, máy hút bụi, máy ủi đồ, máy rửa bát, bếp ga, nồi cơm điện…).

Xây dựng thực đơn: Chế biến các món ăn cho bữa cơm gia đình, đồ uống thông thường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phù hợp với khẩu vị.

Chăm sóc, dạy dỗ trẻ nhỏ, đưa đón trẻ đến trường và có hiểu biết về việc sử dụng các loại thuốc chữa bệnh thông thường; chăm sóc người già, bệnh nhân trong gia đình.

Chăm sóc được vườn cây và vật nuôi trong gia đình đúng kỹ thuật và đảm bảo vệ sinh, an toàn.

Phát hiện và xử lý được một số sự cố xảy ra trong sinh hoạt và đời sống của gia đình đảm bảo an ninh và an toàn cho gia đình...

Ngoài ra, người học sẽ học các môn về chính trị, đạo đức; thể chất và quốc phòng.

Băn khoăn về thu nhập

Trước thông tin này, chị Đặng Thị Toàn (38 tuổi, quê Nghệ An) đang làm giúp việc tại quận Bình Thạnh, TP.HCM, chia sẻ: "Nghề giúp việc hiện rất 'hút khách'. Tôi đi làm không hết việc, nếu được đào tạo bài bản thì cũng rất tốt. Thế nhưng học trung cấp tận 1,5 năm thì sẽ rất khó để tham gia vì những người làm nghề này mục tiêu của họ là muốn kiếm tiền ngay".

Chị Toàn tính một bài toán kinh tế. Chị đang làm giúp việc với giá 12,5 triệu đồng/tháng, nuôi ăn ở. Vì thế, gần như chị không phải bỏ thêm bất cứ chi phí gì. Thời gian 1,5 năm (18 tháng) thì chị sẽ kiếm được 225 triệu đồng.

Như vậy, nếu dành 1,5 năm đó để đi học, chị sẽ không thể kiếm được 225 triệu, cộng chi phí ăn ở, học phí... Như vậy, chị sẽ mất khoảng 300 triệu đồng nếu đi học trung cấp.

Chị Toàn băn khoăn thêm, học xong bằng trung cấp, mức lương liệu có được cao hơn 12,5 triệu đồng như hiện tại hay không.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Mai (52 tuổi, quê Thái Bình) hiện làm giúp việc tại quận Phú Nhuận, TP.HCM, cho hay mức lương bà nhận được là 8 triệu đồng/tháng, nuôi ăn ở. Đây là mức lương đã khá ổn định. Bà Mai cho rằng, nếu đào tạo chuyên sâu thì cũng chỉ nên 3-6 tháng là cùng.

Chia sẻ quan điểm về đào tạo nghề tại Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Cường - chuyên gia tư vấn hướng nghiệp tại TP.HCM - cho hay: "Lao động được qua đào tạo rất cần thiết và đang là xu hướng trên thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam, người học cần xem xét, lựa chọn học cho phù hợp. Nghề nào bắt buộc phải có bằng cấp thì hãy theo học, nghề nào không cần bằng cấp thì chỉ cần đào tạo thực hành khoảng 3-6 tháng lấy chứng chỉ đã có thể làm tốt công việc của mình".

ĐH Y Hà Nội tuyển 1.150 chỉ tiêu hệ chính quy năm 2021

ĐH Y Hà Nội tuyển sinh hệ chính quy theo hai phương thức xét tuyển bên cạnh việc xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

https://laodong.vn/giao-duc/nghe-giup-viec-nha-duoc-dao-tao-he-trung-cap-15-nam-nhieu-ban-khoan-898555.ldo

Huyên Nguyễn / Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục