Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghệ An cấm hoạt động đa cấp trái quy định trong trường học

Sở GD&ĐT Nghệ An nghiêm cấm việc tổ chức, lôi kéo người khác cùng tham gia hoạt động đa cấp huy động vốn trái quy định pháp luật, và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sở GD&ĐT Nghệ An cho hay thời gian qua, địa bàn một số huyện, thị trên địa bàn tỉnh có đơn vị trường học tổ chức liên kết với một số cá nhân để triển khai một số hoạt động được gọi là “giáo dục kỹ năng sống, nói chuyện chuyên đề…”, cho học sinh ở trong nhà trường, không đúng quy định và chưa báo cáo cơ quan quản lý trực tiếp.

cam to chuc cac hoat dong da cap trai quy dinh trong truong anh 1

Một sàn giao dịch điện tử chưa được cấp phép tổ chức trao quà ở Nghệ An Để tạo lòng tin. Ảnh: Báo Nghệ An.

Một số hoạt động đã tạo dư luận không tốt trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến tâm lý học tập của học sinh và ảnh hưởng đến công tác an ninh, an toàn trong các trường học.

Do đó, sở vừa ban hành văn bản chấn chỉnh việc thực hiện nghiêm túc các quy định về tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và chấm dứt các hoạt động đa cấp trái quy định.

Theo đó, để giữ vững môi trường giáo dục lành mạnh trong các trường học, Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu khi liên kết với các đơn vị để tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa, các trường phải phải thực hiện nghiêm Khoản 4, Điều 14 Thông tư 04/2014/TT-BGDĐT ngày 28/12/2014 của Bộ GD&ĐT.

Cụ thể, trường phải có hợp đồng giữa hai bên. Hợp đồng phải quy định rõ về nội dung dạy học, kinh phí, đội ngũ giáo viên, huấn luyện viên, địa điểm tổ chức và trách nhiệm của mỗi bên. Sau khi ký kết hợp đồng, trường phải báo cáo với cơ quan quản lý trực tiếp.

Ngoài ra, sở nghiêm cấm việc tổ chức, hoặc lôi kéo người khác cùng tham gia các hoạt động đa cấp huy động vốn trái quy định của pháp luật.

"Sở GD&ĐT kiên quyết xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân đã cố tình vi phạm các quy định trên", trích văn bản của sở.

Trước đó, công đoàn ngành giáo dục Nghệ An cũng cảnh báo tình trạng giáo viên tham gia gọi vốn đa cấp.

Công đoàn ngành giáo dục Nghệ An đề nghị các phòng GD&ĐT, công đoàn cơ sở thông tin cho cán bộ, nhà giáo về rủi ro khi tham gia huy động vốn trên các sàn giao dịch điện tử chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép.

Người lao động ngành giáo dục cần đề cao cảnh giác, tránh bị kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản và lôi kéo người khác tham gia.

Công đoàn ngành giáo dục Nghệ An cũng đề nghị các phòng GD&ĐT thường xuyên nắm bắt diễn biến tư tưởng, kịp thời ngăn chặn, uốn nắn, định hướng xử lý phù hợp những cán bộ, nhà giáo, người lao động có dấu hiệu tham gia các hình thức huy động vốn không được pháp luật cho phép, ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của ngành.

Nghệ An cảnh báo tình trạng giáo viên tham gia gọi vốn đa cấp

Công đoàn Giáo dục Nghệ An đề nghị các phòng GD&ĐT định hướng xử lý phù hợp với cán bộ, nhà giáo có dấu hiệu tham gia các hình thức huy động vốn không được pháp luật cho phép.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục