Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngày tàn của TikTok tại Mỹ đang đến gần

Thời gian Mỹ cấm cửa TikTok có thể đã đến rất gần, chỉ tính bằng tuần.

Một tháng vừa qua là khoảng thời gian sóng gió chưa từng có của TikTok. Sau khi bị Ấn Độ cấm cửa, ứng dụng này tiếp tục bị đề xuất cấm tại Australia, Hàn Quốc và Mỹ. Chỉ trong một quãng thời gian ngắn, TikTok trở thành "mạng xã hội đáng sợ nhất thế giới".

Ngày 7/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với Fox News rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét cấm TikTok. Quyết định này có thể sẽ đến rất sớm, theo nguồn tin từ văn phòng Nhà Trắng.

my cam tiktok anh 1

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho rằng quyết định đối với TikTok sẽ được đưa ra trong vài tuần nữa. Ảnh: Getty.

"Đang có nhiều quan chức xem xét mối nguy hại an ninh quốc gia từ TikTok, WeChat và các ứng dụng khác, nhất là việc thu thập thông tin công dân Mỹ", Reuters dẫn lời Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói với các phóng viên đi trên chuyên cơ Air Force One.

Không chỉ các quốc gia, một số tổ chức cũng bắt đầu đưa ra yêu cầu dừng cài đặt TikTok. Ngân hàng Wells Fargo & Co. mới đây yêu cầu các nhân viên loại bỏ TikTok khỏi điện thoại làm việc do những lo ngại về bảo mật.

Hôm 10/7, Amazon cũng yêu cầu nhân viên xóa TikTok khỏi thiết bị di động mà họ sử dụng để truy cập vào email công ty. Nhưng sau đó, Amazon thông báo hướng dẫn này chỉ là một lỗi.

Không giống với bê bối của Cambridge Analytica hay Yahoo, việc Mỹ tẩy chay TikTok phần lớn do ứng dụng này tới từ Trung Quốc. TikTok hoạt động tại Mỹ, có CEO là người Mỹ, nhưng chủ sở hữu là ByteDance, một tập đoàn có trụ sở ở Trung Quốc. Phần lớn lo lắng đến từ câu hỏi liệu ByteDance kiểm soát bao nhiêu hoạt động của TikTok.

TikTok thì luôn khẳng định mình không phải là một mối nguy hại, và tìm nhiều cách để tách biệt khỏi Douyin, phiên bản của ứng dụng này tại Trung Quốc. Vào tháng 5, ByteDance bổ nhiệm ông Kevin Mayer, cựu lãnh đạo Disney làm CEO mới. Tuần trước, họ tuyên bố rút khỏi Hong Kong sau khi Trung Quốc công bố luật an ninh quốc gia mới cho đặc khu này.

"TikTok do một CEO Mỹ lãnh đạo, với hàng trăm nhân viên và quản lý nắm các mảng sản phẩm, an ninh và chính sách công tại Mỹ. Chúng tôi ưu tiên đem lại trải nghiệm an toàn, bảo mật cho người dùng. Chúng tôi chưa bao giờ cung cấp dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc và ngay cả khi được chính quyền Trung Quốc yêu cầu, chúng tôi cũng sẽ không làm", TikTok phản hồi sau khi ông Mike Pompeo đưa ra lời đe doạ.

my cam tiktok anh 2

Ứng dụng này đang đứng trước nhiều đe doạ từ Mỹ và các đồng minh. Ảnh: 9to5Mac.

Tuy nhiên, ngay cả khi TikTok không làm điều gì khác thường, ứng dụng này vẫn trở nên nguy hiểm hơn với Mỹ và phương Tây vì mối quan hệ chính trị với chính phủ Trung Quốc.

Các chuyên gia giải thích vấn đề là với hành vi thu thập dữ liệu của TikTok, tình báo Trung Quốc hoàn toàn có thể sử dụng mạng xã hội này như một cổng thông tin để giám sát những người dùng cụ thể và thu thập thông tin. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từng nhiều lần cảnh báo nguy cơ điệp viên Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại của các công ty Mỹ.

Do đó, TikTok hoàn toàn có thể trở thành một rủi ro lớn đối với các tập đoàn khổng lồ của Mỹ như Amazon hoặc Wells Fargo, bởi chúng sở hữu những công nghệ mà Trung Quốc có thể muốn đánh cắp.

Lời 'tiên tri' từ năm 1968 đã đúng với TikTok

Giới tâm lý học cảnh báo những “hot TikToker” quá nhỏ có thể mắc bệnh tâm lý khi cuộc sống của chúng liên tục được mọi người trên toàn thế giới chú ý.

Hà My

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump