Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Ngành thuế sẽ nắm doanh thu người bán trên sàn TMĐT từ 2022

Dự kiến lộ trình triển khai kết nối cung cấp thông tin giữa Tổng cục Thuế và các sàn TMĐT tiến hành trong năm nay để có thể hoàn tất và đi vào vận hành từ năm 2022.

Liên quan đến trách nhiệm cung cấp thông tin người bán của các sàn thương mại điện tử (TMĐT) theo Thông tư 40 vừa ban hành, Tổng cục Thuế vừa thông báo lộ trình triển khai cụ thể.

Theo đó, thay vì áp dụng chính thức từ ngày 1/8 như quy định trước đó, cơ quan này cho biết sẽ khảo sát thực tế một số sàn TMĐT từ nay đến ngày 1/8 nhằm xây dựng chuẩn dữ liệu và lấy ý kiến các sàn.

Từ ngày 1/8-1/10, Tổng cục Thuế tổng hợp ý kiến phản hồi, hoàn thiện, trình các cấp có thẩm quyển ban hành chuẩn dữ liệu kết nối thông tin.

Sau đó, đến trước ngày 1/1/2022, Tổng cục Thuế và các sàn TMĐT sẽ triển khai nâng cấp ứng dụng để đảm việc kết nối thông tin theo chuẩn định dạng bằng phương thức điện tử.

Từ ngày 1/1/2022 trở đi, các sàn TMĐT sẽ kết nối thông tin với cơ quan thuế theo chuẩn dữ liệu bằng phương thức điện tử này.

Nganh thue se nam doanh thu nguoi ban tren san TMDT tu 2022 anh 1

Các sàn TMĐT sẽ cung cấp thông tin về cá nhân kinh doanh từ năm 2022, thay vì ngày 1/8 năm nay như quy định trước đó. Ảnh: Phan Nhật.

Nếu Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (Vecom) và các sàn giao dịch TMĐT có ý kiến khác về lộ trình nêu trên thì có thể gửi đề xuất cụ thể về Vụ quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, cá nhân thuộc Tổng cục Thuế trước ngày 3/7.

Lộ trình này được đưa ra sau khi các quy định liên quan trong Thông tư 40 vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Cụ thể, Thông tư 40 yêu cầu các sàn TMĐT cung cấp thông tin về cá nhân kinh doanh gồm họ tên; số định danh cá nhân hoặc CMND/CCCD/hộ chiếu; mã số thuế; địa chỉ; email; số điện thoại; loại hàng hóa, dịch vụ cung cấp; doanh thu; tài khoản ngân hàng... Nếu cơ sở dữ liệu chưa đầy đủ, các sàn phải bổ sung chậm nhất trước ngày 1/8.

Tuy nhiên, đại diện Vecom và một số sàn TMĐT cho rằng thời hạn này quá ngắn để họ kịp chuẩn bị hệ thống cho việc thu thập dữ liệu và báo cáo với cơ quan thuế.

Bên cạnh đó, một số sàn không tham gia trực tiếp vào giao dịch giữa người mua và người bán mà chỉ đứng vai trò kết nối như Chotot.vn, Batdongsan.com.vn... không thể kiểm soát hay có thông tin về doanh thu, tài khoản ngân hàng, CCCD, mã số thuế, địa chỉ... của người bán.

Hiện tại, bên cạnh vấn đề cung cấp thông tin người bán, Thông tư 40 cũng bị cho là chưa hợp lý và nhất quán với các văn bản luật khác khi yêu cầu các sàn TMĐT kê khai và nộp thuế thay cá nhân kinh doanh.

Lan Anh

Bạn có thể quan tâm