Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Ngân hàng rao bán 2.000 m2 đất quận 1, TP.HCM

Đây là 6 lô đất có cùng địa chỉ tại số 20-20A1 Trần Cao Vân, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM, là tài sản của Công ty TNHH Phát triển địa ốc Sài Gòn Mới nhưng đã bị Agribank thu giữ.

Ngân hàng Agribank - chi nhánh Trung Tâm Sài Gòn vừa có thông báo về việc lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản của Công ty TNHH Phát triển địa ốc Sài Gòn Mới để thu hồi nợ vay.

Trong đó, tài sản được mang ra đấu giá là 6 quyền sử dụng đất và nhà ở, tài sản gắn liền trên đất có cùng địa chỉ tại số 20-20A1 đường Trần Cao Vân, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM.

Các lô đất có diện tích 280-340 m2, với tổng diện tích hơn 1.940 m2, Agribank đưa ra giá khởi điểm cho tài sản này là gần 430 tỷ đồng, tương đương hơn 221 triệu đồng/m2.

Theo tìm hiểu, giá bán bình quân của các lô đất có tài sản gắn liền trên đất là nhà ở tại mặt tiền đường Trần Cao Vân hiện dao động trong khoảng 250-325 triệu đồng/m2.

Trong đó, các lô bất động sản diện tích trên dưới 300 m2 như 6 lô đất đang được Agribank rao bán đều có mức giá trên 300 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, giá bán bình quân các khu vực lân cận như mặt tiền đường Mạc Đĩnh Chi, giáp Trần Cao Vân cũng dao động trong khoảng 310 triệu/m2.

Nếu bán theo giá thị trường kể trên, Agribank có thể thu về trên dưới 600 tỷ đồng từ giao dịch thanh lý tài sản này.

Ngan hang rao ban 2.000 m2 dat quan 1,  TP.HCM gia gan 430 ty dong anh 1

Quận 1, TP.HCM là một trong những khu vực có giá đất đắt đỏ bậc nhất Việt Nam. Ảnh: Chí Hùng.

Cũng tại TP.HCM, Agribank đang rao bán 2 quyền sử dụng đất có tổng diện tích hơn 2.000 m2 tại TP Thủ Đức với giá khởi điểm 58 tỷ đồng. Đây là tài sản bảo đảm của khoản vay Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Thiết kế Xây dựng Phú Cường phát sinh tại ngân hàng.

Tương tự, nhà băng này cũng đang rao bán một loạt khoản nợ cũng như tài sản đảm bảo cho các khoản nợ để xử lý, thu hồi nợ xấu.

Trong đó, Agribank AMC rao bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Kỹ thuật và TM Trường Hải vay vốn tại Agribank Chi nhánh Tây Hồ. Giá trị ghi sổ của khoản nợ tạm tính đến hết tháng 6 năm nay là 81,5 tỷ đồng, bao gồm 43,7 tỷ tiền VNĐ và hơn 1,655 triệu USD (quy đổi ra tiền Đồng là 37,8 tỷ).

Đây là khoản nợ đã được Công ty Trường Hải vay tại Agribank trong giai đoạn 2011-2017. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là lô đất rộng 30.300 m2 và tài sản gắn liền trên đất tại xã Ngọc Sơn, Tứ Kỳ, Hải Dương.

Giá khởi điểm Agribank AMC đưa ra cho khoản nợ này là 51,5 tỷ đồng, tương đương 63% giá trị khoản nợ.

Agribank Chi nhánh Tây Hà Nội cũng đang rao bán đấu giá khoản nợ của Công ty CP sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu vay từ năm 2010 với tổng giá trị đến cuối tháng 8/2021 là gần 90,2 tỷ đồng.

Nợ gốc của khoản vay này là gần 47 tỷ và nợ lãi là 43,2 tỷ đồng. Đáng chú ý, đây là khoản vay tín chấp và không có tài sản bảo đảm. Giá khởi điểm cho khoản nợ được ngân hàng đưa ra là gần 83 tỷ đồng, tương đương 92% giá trị nợ gốc và lãi.

Ngoài ra, trong tháng 12, Agribank còn đang đấu giá nhiều khoản nợ và tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu đã bị ngân hàng thu hồi với giá trị từ vài chục cho tới vài trăm tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo chủ yếu cho các khoản nợ này là bất động sản và tài sản gắn liền trên đất như nhà ở, nhà xưởng, máy móc thiết bị sản xuất…

Ngân hàng liên tục rao bán nợ nghìn tỷ

Trong nửa cuối tháng 10, hàng loạt khoản nợ nghìn tỷ với tài sản đảm bảo chủ yếu là bất động sản đang được các ngân hàng mang ra thanh lý với giá rẻ hơn hàng trăm tỷ đồng.

Ngân hàng chật vật thanh lý tài sản

Nhiều khoản nợ, tài sản được các ngân hàng rao bán đến hàng chục lần, giá giảm liên tục nhưng vẫn rơi vào tình trạng ế ẩm, không có nhà đầu tư quan tâm.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm