Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ngân hàng đẩy mạnh siết nợ bất động sản

Cùng với việc tăng cường rao bán đấu giá tài sản, khoản nợ, các nhà băng gần đây cũng đẩy mạnh hoạt động siết nợ thông qua thu giữ tài sản đảm bảo, đặc biệt là bất động sản.

Trong thông báo mới nhất, BIDV cho biết ngân hàng đang có kế hoạch siết nợ với Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghệ xử lý môi trường Cửu Long thông qua việc thu giữ tài sản đảm bảo của doanh nghiệp.

Theo phía ngân hàng, tính đến ngày 30/4, tổng dư nợ khoản vay phát sinh với Công ty Cửu Long là gần 200,2 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 158 tỷ và dư nợ lãi, phát quá hạn là gần 42,2 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo của khoản vay cũng là tài sản ngân hàng dự kiến thu giữ để siết nợ là 2 nhà đất tại huyện BÌnh Chánh và quận 5, TP.HCM.

Cụ thể, tài sản thứ nhất là nhà đất rộng 100 m2 tại số 5B Khu dân cư Trung Sơn, ấp 4B, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh và tài sản thứ 2 là nhà đất rộng 260,2 m2 tại số 56 đường Phó Cơ Điều, phường 12, quận 5.

BIDV cho biết khoản vay của Công ty Cửu Long đã quá hạn từ ngày 31/8/2019 và doanh nghiệp không tiến hành bàn giao tài sản theo quy định, vì vậy ngân hàng sẽ tiến hành phát mãi tài sản để thu hồi nợ. Sau thu giữ, BIDV sẽ mời tổ chức định giá để thậm định và bán đấu giá tài sản.

Theo tìm hiểu, Công ty Cửu Long được thành lập từ năm 2004, hoạt động chính trong lĩnh vực xử lý và tiêu huỷ rác thải không độc hại. Khi mới thành lập, công ty này có vốn điều lệ 40 tỷ đồng.

Ngan hang siet no bat dong san anh 1

Hàng loạt nhà đất tại TP.HCM, Hà Nội cùng các thành phố lớn đang là tài sản bị ngân hàng siết nợ. Ảnh: Chí Hùng.

Cũng tại BIDV, nhà băng này đã có thông báo tới khách hàng Nguyễn Mậu Hoàng Hưng, Dương Ngọc Cẩm và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Xuất nhập khẩu Vải Gia Khang An về việc thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý khoản nợ phát sinh tại Chi nhánh Bình Tân.

Trong đó, tổng dư nợ phát sinh với ông Hưng và bà Cẩm tính đến 26/5 là 14,2 tỷ đồng, trong khi dự nợ tại Công ty Vải Gia Khang An là 7,1 tỷ. Tài sản đảm bảo bị ngân hàng thông báo thu giữ là nhà đất tại số 2791 Huỳnh Tân Phát, ấp 6, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP.HCM có diện tích 236,2 m2.

Tương tự, nhà băng này cũng thông báo với ông Nguyễn Ánh Ngọc, bà Nguyễn Thị Oanh về việc thu giữ tài sản bảo đảm để thu hồi khoản nợ 16,6 tỷ đồng. Trong đó, tài sản bị thu giữ là nhà đất rộng gần 200 m2 tại số 195 Đường TTN 1A, khu phố 5, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM.

Theo tìm hiểu, không riêng BIDV, từ đầu tháng 6, các ngân hàng khác cũng đang ráo riết thực hiện thu giữ tài sản đảm bảo để siết nợ, đặc biệt là bất động sản.

Trong đó, Vietcombank đang siết lô đất 5.073 m2 tại phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Yên Khánh (nay là Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh) để thu hồi nợ.

Tại Agribank, nhà băng này đã ra thông báo thu giữ hàng nghìn m2 đất ở và hàng trăm ha đất rừng trồng cây để xử lý nợ. Trong đó, số tài sản bị ngân hàng siết nợ đợt này bao gồm gần 9.000 m2 đất ở; 88,3 ha rừng trồng cây cao su và 913,5 ha đất dự án trồng cây cao su kết hợp bảo vệ rừng tại xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng.

Tương tự, để siết khoản nợ gần 9 tỷ đồng của bà Vũ Thị Thanh Xuân, nhà băng này cũng ra thông báo thu giữ tài sản đảm bảo là nhà đất rộng 77,5 m2 tại tổ 37 cụm 6, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Với khoản vay của Công ty CP Năng lượng Kỷ Nguyên, Agribank thông báo thu giữ nhà đất rộng gần 220 m2 tại số 7, ngách 52/28, Tô Ngọc Vân, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội, cùng 15.000 m2 đất khu công nghiệp tại huyện Tiên Du và thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh...

Tương tự, các nhà băng SHB, VietinBank, Sacombank... gần đây đều có thông báo thu giữ tài sản để siết nợ. Các tài sản này chủ yếu vẫn là bất động sản và một phần là phương tiện vận chuyển, máy móc và thiết bị sản xuất.

SHB siết nợ bất động sản, xe sang sau vụ ông Đỗ Thành Nhân bị bắt

Quyết định thu hồi nợ trước hạn của SHB diễn ra ngay sau khi ông Đỗ Thành Nhân và bà Trịnh Thị Thúy Linh bị bắt vì hành vi thao túng chứng khoán trước đó.

Bị siết tín dụng, các đại gia nhà đất Trung Quốc ôm nợ hàng tỷ USD

Doanh nghiệp Trung Quốc vỡ nợ trái phiếu 15,1 tỷ USD trong quý I và các công ty bất động sản chiếm 27% con số này.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm