Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngân hàng đại hạ giá tài sản đảm bảo

Sau nhiều lần rao bán không thành, các ngân hàng hạ giá hàng loạt tài sản đảm bảo và khoản nợ xấu để thanh lý nhưng vẫn không tìm được khách mua.

Từ đầu tháng 8 đến nay, nhiều ngân hàng liên tục thông báo bán thanh lý tài sản đảm bảo, khoản nợ xấu để thu hồi vốn. Trong đó, nhiều tài sản, khoản nợ đã được các ngân hàng rao bán nhiều lần, hạ giá từ vài tỷ cho tới hàng chục tỷ đồng nhưng vẫn không có khách hàng mua.

Mới nhất, BIDV thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty CP Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân có liên quan tới bà Võ Thị Thanh, nữ doanh nhân được mệnh danh là “bông hồng vàng” Phú Yên. Đáng chú ý, đây là lần thứ 17 ngân hàng này rao bán khoản nợ nói trên, cả 16 lần rao bán trước đó dù đã liên tục giảm giá vẫn không có nhà đầu tư nào tham gia.

Theo BIDV, đến ngày 7/4, số dư của khoản nợ nói trên là hơn 2.700 tỷ đồng nhưng giá khởi điểm ngân hàng đưa ra cho lần đấu giá này chỉ 800 tỷ, chưa bằng 30% so với tổng dư nợ. Đặc biệt, mức giá này cũng thấp hơn 400 tỷ đồng (33%) so với giá khởi điểm từng được BIDV đưa ra cho khoản nợ trên.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ gồm nhiều bất động sản ở trung tâm TP.HCM, trong đó có văn phòng của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn trên đường Bùi Thị Xuân, quận 1 với diện tích đất 275 m2 và 2 khu đất tại huyện Bình Chánh rộng 22 ha. Ngoài ra là 5,2 triệu cổ phiếu GTT của Thuận Thảo thuộc sở hữu của bà Võ Thị Thanh.

Ngan hang dai ha gia tai san dam bao xu ly no anh 1

Một khách sạn tại TP.HCM cũng đang được ngân hàng rao bán thanh lý. Ảnh: Chí Hùng.

Cùng với khoản nợ nói trên, BIDV cũng lần thứ 3 rao bán khoản nợ của Công ty CP Thương mại và Xây dựng Nam Sơn với tổng dư nợ hơn 245 tỷ đồng. Giá khởi điểm được ngân hàng đưa ra là 199 tỷ đồng, giảm 22 tỷ (10%) so với mức giá khởi điểm ở lần đấu giá trước.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ trên gồm toàn bộ vốn góp, quyền lợi đi kèm của công ty tại Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh thép Hưng Yên và quyền phát triển dự án khu đô thị mới Đông Bắc cảng Cái Rồng (Vân Đồn, Quảng Ninh), cùng nhiều bất động sản tại Hà Nội.

Cuối tháng 8, cũng chính BIDV đã phát đi thông báo bán đấu giá Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace ở Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM với giá 356 tỷ đồng. Trung tâm này trước đó do Tập đoàn Khải Vy sở hữu, tọa lạc trên khu đất rộng 2.675 m2, thời hạn sử dụng đến năm 2058. So với giá rao bán trước (535 tỷ), giá rao bán mới nhất của BIDV đã giảm 33%, tương đương giảm 179 tỷ đồng.

Không riêng BIDV, việc xử lý các tài sản bảo đảm với giá trị lớn không phải chuyện dễ với các ngân hàng. Cuối tháng 8, Vietcombank cũng ra thông báo phát mại hệ thống nhà xưởng, máy móc thiết bị của Nhà máy Vinaxuki Thanh Hóa với giá 36,3 tỷ đồng để thu hồi vốn. Đây cũng là lần thứ 5 ngân hàng này thông báo bán thanh lý tài sản của nhà máy sản xuất lắp ráp ôtô nói trên.

So với giá rao bán lần đầu hồi tháng 4, giá bán lần thứ 5 của Vietcombank đã giảm hơn 8 tỷ, tương đương 18% sau 4 tháng. Trong 4 lần rao bán trước, dù ngân hàng liên tục hạ giá tài sản, không có bất kỳ nhà đầu tư nào đứng ra mua lại.

Tháng 6, Agribank bán thanh lý hàng loạt căn hộ hạng sang tại chung cư cao cấp Saigon Pearl (TP.HCM) nhưng không bán hết. Đến đầu tháng 9 vừa qua, ngân hàng tiếp tục rao bán các tài sản này nhưng với giá thấp hơn gần 30%.

Nhà băng này cũng vừa rao bán 27 lô bất động sản với tổng diện tích 73.377 m2 tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM với giá gần 356 tỷ đồng. Đáng chú ý, mức giá này đã giảm gần 20 tỷ đồng so với 3 tháng trước.

Sau ôtô và đất nền, ngân hàng rao bán cả khách sạn

Từ đầu tháng 8, hoạt động thanh lý tài sản và nợ xấu có tài sản bảo đảm của các ngân hàng được đẩy mạnh. Các tài sản được mang ra thanh lý phổ biến là ôtô, đất nền và khách sạn.

Ngân hàng vẫn thừa tiền

Tăng trưởng tín dụng thấp hơn huy động khiến thanh khoản của các ngân hàng luôn dồi dào. Việc dư thừa thanh khoản cũng khiến lãi suất tiền gửi liên tục giảm.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính - Chứng khoán