Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nga trình làng chú chó đông lạnh 18.000 năm trong băng vĩnh cửu

Xác con vật được tìm thấy trong vùng băng giá vĩnh cửu ở miền Viễn Đông của nước Nga. Các nhà khoa học ước tính mẫu vật thời tiền sử có hơn 18.000 năm tuổi.

Cận cảnh chú chó đông lạnh 18.000 năm trong băng vĩnh cửu Chú chó con thời tiền sử đã được tìm thấy ở lớp băng vĩnh cửu tại Siberia, Nga, và hàm răng của nó được xác định có niên đại 18.000 năm tuổi.

Các nhà khoa học Nga hôm 2/12 đã giới thiệu chú chó con thời tiền sử được tin là hơn 18.000 năm tuổi, được tìm thấy ở tầng đất đóng băng vĩnh cửu ở vùng Viễn Đông của nước này.

“Con chó con vẫn còn đủ các chi, bộ lông, thậm chí cả ria mõm. Chúng tôi vẫn nhìn thấy rõ được mũi của con vật. Răng cũng còn. Dựa trên một số dữ liệu phân tích, chúng tôi kết luận cá thể là giống đực”, Nikolai Androsov, giám đốc bảo tàng tư nhân Thế giới Phương Bắc, cho biết.

Xác của con vật được phát hiện vào năm 2018, trong một đống bùn đã đóng băng gần thành phố Yakutsk trong tình trạng được bảo quản tốt đến khó tin. Mẫu vật đang được lưu giữ tại bảo tàng Thế giới Phương Bắc, theo AP.

Trong những năm qua, vùng Viễn Đông của nước Nga mang đến cơ hội quý giá để giới khoa học tìm kiếm và nghiên cứu động vật cổ đại. Dưới tác động của biến đổi khí hậu, lớp băng giá vĩnh cửu cũng bắt đầu tan chảy, hé lộ nhiều xác voi ma mút, chó và các loài động vật khác từ thời tiền sử. Những mẫu vật cổ được thường được tìm thấy bởi thợ săn ngà voi ma mút.

Tim thay xac uop cho con dong bang anh 1

Xác chó con được bảo quản trong băng giá vĩnh cửu 18.000 năm qua ở vùng Viễn Đông nước Nga. Ảnh: Bảo tàng Ma mút Yakutsk.

“Vì sao Yakutia trở thành mảnh đất màu mỡ cho hàng loạt phát hiện độc đáo như vậy trong vòng một thập kỷ qua? Lý do đầu tiên là hiện tượng nóng lên toàn cầu. Rõ ràng hiện tượng đó có tồn tại. Chúng ta cảm nhận được nó rất rõ. Người dân trong vùng cũng vậy. Mùa đông đến trễ hơn còn mùa xuân đến nhanh hơn”, nhà khoa học Sergei Fyodorov, thuộc Đại học Liên bang vùng Đông Bắc, nhận định.

“Nguyên nhân sâu xa hơn cho những phát hiện liên tiếp trong vùng chính là cơn sốt ngà voi ma mút vốn rất được giá tại thị trường Trung Quốc”, ông chia sẻ.

Các nhà khoa học đến từ Trung tâm Cổ di truyền học đã thu thập một mẫu xương của xác chó con đóng băng để xét nghiệm ADN. Love Dalen, chuyên gia về di truyền tiến hóa, cho biết xác ướp tự nhiên này đạt hơn 18.000 năm tuổi.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác con vật là chó hay là sói, dù đã thực hiện nhiều xét nghiệm ADN và xây dựng gần như hoàn chỉnh trình tự bộ gen của con vật. Love Dalen nhận định bí ẩn này khá bất thường và có thể hé lộ những phát hiện thú vị khác.

Ai Cập phát hiện xác ướp mèo và cá sấu trong ngôi mộ cổ

Cơ quan cổ vật Ai Cập đã công bố khám phá chưa từng có tiền lệ về những xác ướp động vật linh thiêng bao gồm mèo, cá sấu và hai con sư tử con được tìm thấy trong một ngôi mộ cổ.

Kho xác ướp hiếm các loài động vật được Ai Cập trưng bày

Hàng trăm đồ tạo tác và xác ướp các loài động vật được triển lãm gần thủ đô Cairo, trong nỗ lực nhằm thúc đẩy ngành du lịch của Ai Cập sau nhiều năm điêu tàn vì bất ổn chính trị.

Tinh Minh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới