Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nga triển khai vũ khí laser tới Ukraine

Quan chức Nga tuyên bố vũ khí laser của nước này, với khả năng tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách 5 km, đã được sử dụng trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Phát biểu hôm 18/5, Phó thủ tướng Yuri Borisov tuyên bố Nga đang triển khai các loại vũ khí laser trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, TASS đưa tin. Ông Borisov đặc biệt nhấn mạnh tới hệ thống vũ khí laser có tên Zadira, có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 5 km.

"Các hệ thống vũ khí laser đã bắt đầu đến tay quân đội. Những mẫu vũ khí đầu tiên đã được sử dụng", Phó thủ tướng Borisov cho biết.

Zadira là vũ khí phóng ra năng lượng cường độ cao, hoạt động theo cơ chế đốt cháy mục tiêu thông qua tác động vật lý bằng nhiệt. Khoảng cách tấn công của Zadira có thể lên đến 5 km.

"Vũ khí này có thể dễ dàng bắn hạ nhiều loại thiết bị bay không người lái, giảm thiểu chi phí khi không cần sử dụng các hệ thống phòng không như Pantsir hay Tor", ông Borisov nói.

Nga tan cong Ukraine anh 1

Hệ thống laser Peresvet của Nga. Ảnh: Bulgarian Millitary.

Trước đó, quân đội Nga đã đưa vào sử dụng loại vũ khí laser có tên Peresvet. Tuy nhiên, vũ khí này chỉ có khả năng làm nhiễu vệ tinh do thám chứ không phá hủy mục tiêu.

Quan chức Nga không đưa ra thông tin chi tiết về thời gian, khu vực hoạt động của vũ khí laser Zadira, cũng như thành tích mà loại vũ khí này đã mang lại cho quân đội Nga.

Từ đầu chiến dịch quân sự, các loại thiết bị bay không người lái đã trở thành vũ khí đắc lực được Ukraine sử dụng để tiêu diệt xe tăng Nga cũng như do thám. Nếu chất lượng vũ khí laser đúng như tuyên bố của ông Borisov, quân đội Nga có cơ hội giảm thiểu thiệt hại do các loại thiết bị bay không người lái của Ukraine gây ra.

Nga tung video trực thăng Ka-52 bắn tên lửa tấn công mục tiêu Ukraine Bộ Quốc phòng Nga hôm 13/5 công bố video trực thăng tấn công Ka-52 tác chiến tại Ukraine. Tuy nhiên, địa điểm ghi hình của video chưa thể được kiểm chứng.

Nga trả đũa Pháp

Moscow ngày 18/5 tuyên bố trục xuất 34 "nhân viên của các cơ quan ngoại giao Pháp" khỏi nước này để đáp trả động thái tương tự trước đó của Paris.

Điện Kremlin cáo buộc Ukraine ‘không muốn’ tiếp tục hòa đàm

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 18/5 cáo buộc Kyiv không muốn tiếp tục đàm phán để chấm dứt cuộc giao tranh đã kéo dài hơn 80 ngày.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm