Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nga trả đũa Phần Lan

Đáp trả động thái tương tự từ Helsinki, Moscow ngày 17/5 nói rằng hai nhân viên của Đại sứ quán Phần Lan ở Nga sẽ phải rời khỏi nước này.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 17/5, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã triệu tập đại sứ Phần Lan tại Moscow và bày tỏ “sự phản đối mạnh mẽ” đối với việc Helsinki trục xuất hai nhà ngoại giao Nga vào tháng tư, theo AFP.

Nga cũng cáo buộc Phần Lan thực hiện "đường lối đối đầu" với Nga, cung cấp vũ khí cho Ukraine và "che đậy tội lỗi của những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine" đối với dân thường.

Nga tra dua Phan Lan anh 1

Cờ Phần Lan kế bên cờ Liên minh châu Âu trước Đại sứ quán Phần Lan ở Moscow. Ảnh: Reuters.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định: “Phía Nga đã quyết định không thể chấp nhận tiếp tục để hai nhân viên Đại sứ quán Phần Lan ở lại Moscow”.

Kể từ khi Nga bắt đầu “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vào ngày 24/2, phương Tây đã trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga và phía Moscow cũng có động thái trả đũa tương ứng.

Phần Lan có chung đường biên giới dài 1.300 km với Nga. Nước này, cùng với Thụy Điển, giữ lập trường trung lập trong nhiều thập niên, nhưng gần đây thúc đẩy quá trình gia nhập NATO, sau khi Nga phát động "chiến dịch quân sự" ở Ukraine.

Phát biểu trước hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) diễn ra tại Moscow hôm 16/5, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga không có vấn đề gì với Phần Lan hay Thụy Điển, nhưng Moscow sẽ phản ứng trước việc NATO mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự tại hai nước này.

Video 'mưa lửa' trút xuống nhà máy Azovstal Ông Alexander Khodakovsky, chỉ huy phe ly khai ở Donetsk, miền Đông Ukraine, hôm 15/5 đăng video nhà máy Azovstal bị tấn công. Reuters chưa thể xác nhận loại vũ khí được sử dụng.

Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết phản đối Thụy Điển và Phần Lan vào NATO

Quá trình vào NATO của Thụy Điển và Phần Lan thêm phần khó khăn khi thành viên của liên minh quân sự này là Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không chấp thuận một trong 2 đơn xin gia nhập.

Ông Putin: Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO không gây đe dọa với Nga

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga không có vấn đề gì với Phần Lan hay Thụy Điển, nhưng Moscow sẽ phản ứng trước việc NATO mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự tại hai nước này.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm