Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ lên Cuba và Venezuela

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Nga sẽ làm mọi cách để giúp đỡ các đối tác chiến lược của mình trong khu vực Mỹ Latin.

Ngày 17/4, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ngân hàng Trung ương Venezuela. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng biện pháp này nhằm ngăn chặn ngân hàng mà Washington cho là đóng vai trò thiết yếu giúp Tổng thống Maduro giữ vững quyền lực.

Ông Bolton cũng tuyên bố đây là "lời cảnh báo nghiêm khắc" cho tất cả những "bên liên quan" như Nga, quốc gia triển khai lực lượng và trang thiết bị quân sự đến Venezuela để hỗ trợ Tổng thống Nicolas Maduro.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố rằng từ ngày 2/5, Mỹ sẽ thực thi Điều khoản 3 của Đạo luật Helms-Burton, cho phép công dân Mỹ đệ đơn kiện Cuba và các công ty nước ngoài đang kinh doanh trên những tài sản của người Mỹ tại Cuba. Số tài sản này đã bị chính phủ Cuba tịch thu và quốc hữu hóa sau cuộc cách mạng năm 1959.

Theo RIA Novosti,  Washington đưa ra các biện pháp trừng phạt mới căn cứ vào những cáo buộc chính quyền Cuba vi phạm nhân quyền cũng như ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Phản ứng trước thông tin này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết: "Chúng tôi cảnh báo các hành động Mỹ đối với các quốc gia Mỹ Latin. Chúng tôi nhìn thấy mục đích đằng sau nó. Từ quan điểm của chúng tôi, các biện pháp trừng phạt hay tác động bằng cách này hay cách khác của Washington hoàn toàn là bất hợp pháp".

Nga phan doi lenh trung phat cua My len Cuba va Venezuela hinh anh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhanh chóng phản đối lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Venezuela và Cuba.Ảnh: RIA Novosti.

Theo ông, Mỹ đang công khai mục tiêu chống phá để "đạt được sự thay đổi trong tiến trình chính trị của các quốc gia nói trên theo hướng có lợi cho Washington".

"Tất cả điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được và chúng tôi sẽ chống lại nó. Venezuela và Cuba là đồng minh của chúng tôi trong khu vực, đây là những đối tác chiến lược của chúng tôi. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để họ cảm thấy sự ủng hộ của chúng tôi", ông Ryabkov nói.

Ông cho biết chưa có kế hoạch gặp gỡ các đại sứ Mỹ ở Venezuela.

Tổng thống Maduro ra lệnh tuyển thêm 1 triệu dân quân Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 13/4 ra lệnh tăng một triệu người cho lực lượng dân quân, trong khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido thăm các bang miền tây.

Nga có thể đưa thêm quân đến Venezuela

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ivan Gil ngày 4/4 cho biết, ông không loại trừ sẽ có nhiều nhân viên quân sự Nga đến Venezuela theo các thỏa thuận đã được ký kết với Nga.Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới