Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nga phá hủy hệ thống HIMARS của Ukraine tại Donetsk

Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/8 tuyên bố quân đội nước này đã phá hủy một hệ thống HIMARS cùng một kho chứa đạn dược cho loại tên lửa này của quân đội Ukraine.

Vụ việc xảy ra ở khu vực gần thành phố Kramatorsk, tỉnh Donetsk, Ukraine, TASS đưa tin. “Một hệ thống tên lửa HIMARS và một nhà kho chứa đạn dược đã bị phá hủy”, tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, tuyên bố.

Ông Konashenkov cũng cho biết quân đội nước này đã phá hủy một số đơn vị pháo phản lực Grad, pháo tự hành 2S3 Akatsiya và lựu pháo D-30 của Ukraine, cũng tại Donetsk. Hai trực thăng Mi-24 của quân đội Ukraine bị bắn hạ tại tỉnh Mykolaiv, ông thông tin thêm.

nga pha himars ukraine anh 1

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov. Ảnh: Moscow Times.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ bốn máy bay không người lái của Ukraine ở tỉnh Mykolaiv và Kharkiv, cũng như đánh chặn bốn quả đạn HIMARS tại Kherson.

Ngoài ra, ông Konashenkov cũng cho biết lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn làng Pisky tại Donetsk. “Nhờ cuộc tấn công của các lực lượng đồng minh, khu định cư Pisky của ‘Cộng hòa Nhân dân Donetsk’ đã ‘hoàn toàn giải phóng’”, ông nói.

Lực lượng ly khai thân Nga tại miền Đông Ukraine đã tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Pisky từ hôm 5/8, theo Reuters.

Trong khi đó, quân đội Ukraine ngày 13/8 tuyên bố trên tài khoản Facebook chính thức rằng họ đã bắn hạ một máy bay chiến đấu Su-25 và bốn máy bay không người lái Orlan-10 của Nga ở miền Đông nước này.

Lực lượng này tuyên bố đã bắn rơi 233 máy bay, 193 trực thăng và 779 máy bay không người lái của Nga kể từ khi Moscow phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm vào Ukraine hôm 24/2.

Su-35S và Su-30SM Nga phóng tên lửa vào mục tiêu của Ukraine Bộ Quốc phòng Nga hôm 22/7 tung video cho thấy các máy bay Su-35S và Su-30SM của nước này phóng tên lửa vào máy bay, trạm radar và hệ thống phòng không Ukraine.

Chuyên gia CSIS: Kho tên lửa HIMARS của Ukraine sắp cạn

Mark Cancian, chuyên gia CSIS kiêm đại tá về hưu thủy quân lục chiến Mỹ, dự đoán kho dự trữ tên lửa HIMARS mà Mỹ gửi cho Ukraine sẽ cạn kiệt trong 3-4 tháng tới.

Ukraine tập kích cây cầu huyết mạch ở Kherson

Ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo chính quyền thân Nga tại Kherson, cho biết Ukraine đã sử dụng tên lửa HIMARS để tấn công cây cầu Antonovskiy ở vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm