Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nga công nhận ‘độc lập’ của Zaporizhzhia và Kherson

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký các sắc lệnh công nhận “nền độc lập” của hai tỉnh Zaporizhzhia và Kherson (Ukraine), TASS đưa tin ngày 30/9.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS.

Đây được coi là động thái mở đường cho việc sáp nhập hai tỉnh trên vào Nga, Reuters nhận định. Các sắc lệnh được ký và có hiệu lực ngay trong ngày 29/9.

Hai sắc lệnh của ông Putin tuyên bố quyết định này “dựa trên các nguyên tắc và tập quán cơ bản của luật pháp quốc tế”, “nguyên tắc bình đẳng và tự quyết của các dân tộc trong Hiến chương Liên Hợp Quốc”, cũng như “mong muốn của người dân tại cuộc trưng cầu dân ý”.

Cũng trong hôm 29/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow sẽ chính thức sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine - hiện do quân đội Nga kiểm soát một phần - tại buổi lễ ở Điện Kremlin lúc 15h (giờ địa phương, tức 19h giờ Việt Nam) ngày 30/9.

Ông đồng thời tiết lộ Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phát biểu tại buổi lễ này.

Trước đó, giới chức Nga tuyên bố người dân bốn tỉnh Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine đã bỏ phiếu đồng ý sáp nhập vào Nga với số phiếu áp đảo. Theo Moscow, các cuộc trưng cầu dân ý đều được coi là hợp lệ vì tỷ lệ người dân đi bầu vượt quá 50%.

Động thái này đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ bên ngoài. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres hôm 29/9 tuyên bố Nga cần có trách nhiệm tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc với tư cách ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an.

“Mọi quyết định tiếp tục động thái sáp nhập các tỉnh Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine sẽ không có giá trị pháp lý và đáng bị lên án”, ông Guterres nói, theo website của Liên Hợp Quốc.

Nga sáp nhập 4 vùng Ukraine vào ngày mai

Người phát ngôn Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ chính thức sáp nhập 4 vùng Ukraine - hiện do quân đội Moscow kiểm soát - tại một buổi lễ ở Điện Kremlin vào ngày 30/9.

Phần Lan đóng cửa biên giới với khách du lịch Nga

Phần Lan là quốc gia thứ năm thuộc Liên minh châu Âu (EU) từ chối cho khách du lịch Nga nhập cảnh, sau khi hàng nghìn người từ Nga tìm cách rời khỏi đất nước.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm