Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nga công bố đối tượng được miễn trừ gọi quân

Bộ Quốc phòng Nga cho biết nhân viên IT, nhân viên ngân hàng và nhà báo là những trường hợp được miễn trừ trước lệnh tổng động viên một phần.

Nga sẽ huy động 300.000 quân dự bị. Ảnh: Reuters.

Theo thông báo hôm 23/9 của Bộ Quốc phòng Nga, một số nhân viên làm việc trong các ngành công nghiệp quan trọng sẽ được miễn trừ lệnh tổng động viên một phần, nhằm “đảm bảo hoạt động của các ngành công nghệ cao, cũng như hệ thống tài chính Nga”, Al Jazeera đưa tin.

Ngoại lệ áp dụng với một số nhân viên công nghệ thông tin, nhân viên viễn thông, chuyên gia tài chính, cũng như một số nhân viên tại các cơ sở truyền thông đại chúng "quan trọng về mặt hệ thống" và các nhà cung cấp phụ thuộc lẫn nhau, bao gồm các phương tiện truyền thông và đài truyền hình.

Các nhà tuyển dụng lớn và doanh nghiệp nòng cốt trong các ngành trên sẽ được coi là "quan trọng về mặt hệ thống" nếu đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định về số lượng nhân viên, doanh thu hoặc các khoản thanh toán thuế hàng năm.

tong dong vien mot phan anh 1

Những người đàn ông nhập ngũ theo lệnh tổng động viên một phần tạm biệt người thân bên ngoài một ủy ban quân sự ở Moscow, Nga, vào ngày 23/9. Ảnh: Reuters.

Việc phân loại này cho phép các công ty được hưởng những lợi ích đặc biệt từ chính phủ, chẳng hạn khoản vay do chính phủ đảm bảo, gói cứu trợ và đầu tư của nhà nước.

Trong số các phương tiện truyền thông thuộc diện trên có nhiều kênh truyền hình, đài phát thanh, hãng thông tấn và báo chí do nhà nước điều hành, cũng như một số hãng truyền thông tư nhân của Moscow.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lãnh đạo các công ty cần lập danh sách nhân viên đáp ứng đủ tiêu chí hưởng quyền miễn trừ.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin hôm 21/9 đã ký sắc lệnh tổng động viên một phần lực lượng trong nước, theo Sputnik. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu sau đó cho biết nước này sẽ huy động 300.000 quân dự bị.

Su-35S và Su-30SM Nga phóng tên lửa vào mục tiêu của Ukraine Bộ Quốc phòng Nga hôm 22/7 tung video cho thấy các máy bay Su-35S và Su-30SM của nước này phóng tên lửa vào máy bay, trạm radar và hệ thống phòng không Ukraine.

Phần Lan sẽ đóng cửa biên giới với du khách Nga

Phần Lan sẽ cấm khách du lịch Nga vào nước này trong những ngày tới, trở thành nước láng giềng thuộc EU cuối cùng của Nga làm vậy sau khi Moscow ra lệnh huy động lực lượng.

Sắc lệnh huy động quân của Nga có một điều khoản mật

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 21/9 cho biết điều khoản chưa được công bố trong sắc lệnh tổng động viên một phần lực lượng chỉ được sử dụng vì “mục đích nội bộ".

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm