Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nga có thể bảo vệ 'lãnh thổ sáp nhập' bằng vũ khí hạt nhân

Ông Dmitry Medvedev ngày 22/9 khẳng định Moscow có thể sử dụng mọi vũ khí trong kho, bao gồm vũ khí hạt nhân chiến lược, để bảo vệ vùng lãnh thổ sáp nhập vào Nga từ Ukraine.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: AP.

Ông Dmitry Medvedev - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - khẳng định các cuộc trưng cầu dân ý tổ chức bởi chính quyền ly khai tại khu vực rộng lớn trên lãnh thổ Ukraine do Nga kiểm soát sẽ diễn ra và “không thể thay đổi”.

"Nga sẽ chấp nhận các 'nước cộng hòa Donbass (gồm Donetsk và Luhansk)' và những vùng lãnh thổ khác", Reuters dẫn lời ông Medvedev cho hay. Đây là những vùng ly khai của Ukraine.

Cựu tổng thống Nga cho biết lực lượng vũ trang Nga sẽ tăng cường bảo vệ tất cả vùng lãnh thổ sáp nhập. “Nga tuyên bố (việc bảo vệ) không chỉ gồm khả năng tổng động viên mà còn cả việc sử dụng mọi vũ khí, gồm cả vũ khí hạt nhân chiến lược và vũ khí dựa trên những nguyên tắc mới”, ông khẳng định thêm.

Trước đó, hôm 20/9, ông Medvedev khẳng định các cuộc trưng cầu dân ý tại vùng ly khai Donetsk và Luhansk của Ukraine có “tầm quan trọng", theo TASS.

tinh hinh chien su ukraine anh 1

Lực lượng thân Nga ở Donetsk bắn súng cối vào ngày 17/9. Ảnh: Reuters.

TASS đưa tin các cuộc trưng cầu dân ý tại Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia sẽ diễn ra giai đoạn 23-27/9. Theo Reuters, Moscow không hoàn toàn kiểm soát bất kỳ nơi nào trong số bốn khu vực trên, khi quân đội Nga chỉ nắm khoảng 60% Donetsk và 66% Zaporizhzhia.

Trước đó, hôm 20/9, Sergey Nikoforov, Thư ký báo chí tổng thống Ukraine, nói rằng triển vọng ngoại giao sẽ kết thúc nếu các vùng ly khai trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Moscow.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đều phản đối động thái trưng cầu dân ý. Mỹ tuyên bố sẽ không công nhận những lãnh thổ mà Nga sáp nhập.

Hôm 21/9, trong bài phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã loại trừ khả năng đàm phán với Nga, TASS đưa tin.

"Họ nói về đàm phán, nhưng lại thông báo tổng động viên. Họ nói về đàm phán, nhưng lại làm giả các cuộc trưng cầu dân ý", ông nói.

Tổng thống Ukraine nói thêm ông cũng không đồng tình với giải pháp ngoại giao mâu thuẫn với công thức hòa bình mà Kyiv đã đưa ra.

Trong khi đó, TASS cho hay giới chức Nga nhiều lần khẳng định Moscow không từ chối đàm phán với Kyiv.

Nga, Ukraine trao đổi tù binh quy mô lớn

Moscow hôm 22/9 cho biết 55 tù binh đã trở về Nga trong đợt trao đổi tù binh lớn nhất với Ukraine kể từ khi phát động "chiến dịch quân sự".

Nga thả 10 lính tình nguyện nước ngoài bị bắt ở Ukraine

Nga đã thả 10 lính tình nguyện nước ngoài bị bắt khi chiến đấu cho Ukraine, theo một thỏa thuận do Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman làm trung gian.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm