Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nga bắt Trung Quốc mua Su-35 với giá cắt cổ

Trung Quốc phải chi 85 triệu USD cho mỗi chiếc Su-35 chưa có vũ khí và các thiết bị mặt đất nếu muốn sở hữu nó.

Nga bắt Trung Quốc mua Su-35 với giá cắt cổ

Trung Quốc phải chi 85 triệu USD cho mỗi chiếc Su-35 chưa có vũ khí và các thiết bị mặt đất nếu muốn sở hữu nó.

Báo Độc lập Nga cho biết, trong các cuộc đàm phán mới nhất về thương vụ mua bán tiêm kích đa năng thế hệ 4++  đã đạt được những tiến triển rất khả quan. Cuộc đàm phán về thương vụ Su-35 giữa Nga và Trung Quốc đã trải qua một thời gian khá dài để thương thảo.

Trong khi Nga kiên quyết Trung Quốc phải mua ít nhất 48 chiếc thì mới đồng ý bán còn Bắc Kinh lại muốn xé nhỏ hợp đồng như trước đây để thừa cơ hội sao chép công nghệ. Sau “quả đắng” trong thương vụ Su-27SK phía Nga đã rút kinh nghiệm và thận trọng hơn trong các thương vụ với Trung Quốc.

Đơn giá mỗi chiếc Su-35 không bao gồm vũ khí lên đến 85 triệu USD, nếu đi kèm vũ khí đơn giá có thể lên đến 116 triệu USD mỗi chiếc.

Sau một thời gian dài đàm phán, cuối cùng 2 bên đã nhất trí đi đến một thỏa thuận có lợi cho cả đôi bên. Theo đó, Trung Quốc sẽ mua lô đầu tiên bao gồm 24 chiếc tiêm kích Su-35 sau đó có thể tùy chọn mua tiếp. Su-35 sẽ được xuất khẩu cho Trung Quốc theo kiểu "chìa khóa trao tay” và không có chuyện cấp giấy phép sản xuất tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, để sở hữu tiêm kích thế hệ 4++ hàng đầu thế giới này cái giá mà Trung Quốc phải trả không hề rẻ một chút nào. Nguồn tin cho biết, đơn giá mỗi chiếc Su-35 lên đến 85 triệu USD chưa bao gồm vũ khí và các trang thiết bị mặt đất khác.

Như vậy, tổng giá trị hợp đồng mua 24 chiếc tiêm kích Su-35  lên đến 2 tỷ USD nếu kết hợp thêm vũ khí và các trang thiết bị mặt đất khác giá trị hợp đồng có thể tăng thêm khoảng 50% nữa ở mức khoảng 2,8 tỷ USD.

Như vậy nếu bao gồm cả vũ khí đơn giá mỗi chiếc Su-35 có thể lên đến 116 triệu USD tương đương với tiêm kích thế hệ 5 F-35 của Mỹ, tiêm kích thế hệ 4++ EF-2000 Typhoon của châu Âu và Rafale của Pháp.

Trong thương vụ này giá cả phải chăng không còn là truyền thống của các tiêm kích Nga như trước đây. Nga cũng cho thấy họ là tay buôn vũ khí có hạng khi bắt thóp được sự thèm khát của Trung Quốc đối với Su-35 để ra cái giá có lợi nhất cho mình.

Nếu Trung Quốc chỉ mua máy bay và tự tích hợp vũ khí của họ cho tiêm kích này thì tính năng của Su-35 có thể giảm đi nhiều so với nguyên bản.

Một số nhà phân tích quân sự nhận định, có thể Trung Quốc chỉ mua máy bay không bao gồm vũ khí và tự trang bị vũ khí của Trung Quốc cho Su-35. Trước đó, phía Trung Quốc đã đề nghị được lắp thiết bị của họ lên Su-35, không ngoài mục đích tự trang bị vũ khí cho Su-35 để tạo ra bản sắc riêng so với Su-35 của Nga.

Tuy nhiên, nhiều khả năng Nga sẽ không đồng ý với đề nghị này bởi lo ngại Trung Quốc sẽ tiếp cận được các công nghệ cao trong việc tích hợp các hệ thống cảm biến riêng biệt. Nếu Trung Quốc mua Su-35 và tự trang bị vũ khí thì tính năng của tiêm kích này sẽ suy giảm tương đối nhiều.

quốc việt

Theo Infonet

quốc việt

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm