Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nếu hết thuốc độc, tử tù ở Nam Carolina phải chọn ghế điện hoặc xử bắn

Bang Nam Carolina, Mỹ đã thông qua điều luật mới cho phép các tử tù lựa chọn giữa ghế điện hoặc xử bắn đứng nếu không còn thuốc độc.

Guardian dẫn từ trang thông tin của nghị viện của bang Nam Carolina cho biết Thống đốc Henry McMaster đã thông qua dự luật vào ngày 14/5, yêu cầu các tử tù lựa chọn hình thức tử hình bằng ghế điện hoặc bị xử bắn thay cho lựa chọn tiêm thuốc độc, nếu phương án tiêm thuốc là không khả thi vào lúc đó.

Một dự luật trước đó này đã yêu cầu các nhà lập pháp phải chứng kiến quá trình tử hình và phát trực tiếp trên mạng.

tu tu lua chon giua ghe dien va xu ban anh 1

Buồng tử hình ở nhà tù Ely, bang Nevada. Ảnh: AP.

Dự luật này xuất phát từ việc bang bị cạn kiệt thuốc độc dùng để tử hình khiến cho việc thi hành án gặp không ít trục trặc. Trước đó, các tù nhân lựa chọn phương án tiêm thuốc độc sẽ tạm thời bị hoãn và vụ án cũng sẽ dừng lại.

Việc này là kết quả của sự thay đổi tư tưởng về án tử hình khiến nhiều công ty dược ngừng bán thuốc cho các bang nếu chúng được sử dụng trong việc thi hành án.

Tính đến thời điểm hiện tại, bang Nam Carolina đang có 37 tử tù đang trong tình trạng hoãn thi hành án. Dự luật mới sẽ cho phép quá trình thi hành án được tiếp tục.

Bang Nam Carolina là bang thứ 4 thêm hình thức xử bắn vào các lựa chọn tử hình với 3 bang trước đó là Mississippi, Oklahoma, và Utah. Sửa đổi này được thượng viện bang thông qua vào ngày 5/5. Theo Trung tâm Thông tin về Án Tử hình (DPIC), hiện có 9 bang sử dụng ghế điện trong các lựa chọn tử hình.

Theo một báo cáo của Quỹ Giáo dục và Quốc phòng Hợp pháp (LDF), 40% tử tù Mỹ là người da màu. Theo DPIC, 170 tù nhân bị kết án tử hình sau đó đã được minh oan kể từ năm 1973.

Bồi thường 75 triệu USD cho 2 người Mỹ bị kết án tử hình oan

Bồi thẩm đoàn Mỹ quyết định bồi thường 75 triệu USD cho hai người da đen sau khi họ bị kết án oan trong vụ cưỡng hiếp, giết hại bé gái 11 tuổi và phải ngồi tù hàng chục năm.

Hộ lý Mỹ sát hại 7 bệnh nhân

Một hộ lý làm việc tại bệnh viện cựu chiến binh ở bang West Virginia, Mỹ bị kết án tù chung thân vì sát hại hàng loạt bệnh nhân của mình.

Tài Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới