Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Netflix, Apple TV sẽ phải rà soát lại toàn bộ phim tại Việt Nam

Các doanh nghiệp nước ngoài như Netflix, Apple TV, Disney+ sẽ phải phân loại lại những phim đang có, theo quy định mới bắt đầu có hiệu lực từ năm sau.

Các doanh nghiệp truyền hình trả tiền, chẳng hạn như Netflix, sẽ phải rà soát và phân loại lại kho phim. Ảnh: Forbes.

Trước đây, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ truyền hình, phim ảnh trong nước phải đáp ứng các yêu cầu chặt chẽ liên quan đến biên tập nội dung. Tuy nhiên, một số dịch vụ nước ngoài như Netflix, Apple TV, Disney+ chưa phải chịu trách nhiệm liên quan đến biên tập nội dung.

Gần đây, một số vi phạm nghiêm trọng như series Little Women của Netflix đã buộc phải gỡ bỏ.

“Khi khung pháp lý chưa hoàn thiện, các doanh nghiệp xuyên biên giới gần như không phải chịu kiểm soát gì”, Ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết tại buổi giới thiệu quy định mới về quản lý dịch vụ phát thanh, truyền hình, sáng 13/10.

Nghị định 71/2022/NĐ-CP, có hiệu lực từ 1/1/2023, sẽ chấm dứt tình trạng mà ông Nguyễn Thanh Lâm gọi là “bảo hộ ngược” này.

Theo đó, các dịch vụ và cả ứng dụng (app) phát thanh, truyền hình cung cấp xuyên biên giới tới người sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam phải được quản lý theo quy định của Nghị định và pháp luật Việt Nam.

Với dạng nội dung phim, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải phân loại theo tiêu chí của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Việt Nam hiện có các phân loại phim P, T18, T16, T13, K và C lần lượt dành cho khán giả mọi độ tuổi, 18 tuổi trở lên, 13 tuổi trở lên, 16 tuổi trở lên, 13 tuổi trở lên, người xem dưới 13 tuổi xem cùng bố mẹ và phim không được phép phổ biến.

Doanh nghiệp được tự phân loại phim và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung, kết quả phân loại. Trong trường hợp doanh nghiệp không đủ khả năng phân loại, thì Bộ VHTTDL hoặc cơ quan được Bộ VHTTDL ủy quyền thực hiện phân loại.

Trả lời câu hỏi của Zing, đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) cho biết các nền tảng truyền hình trả tiền sẽ phải phân loại lại kho phim sẵn có.

Có thể sẽ có thời gian ân hạn để doanh nghiệp thực hiện phân loại, tuy nhiên khoảng thời gian này là bao lâu còn tùy thuộc vào các quy định sắp tới của Bộ VHTTDL, cơ quan quản lý phim và phổ biến phim trên mạng, đại diện Cục PTTH&TTĐT cho biết thêm.

Để tối đa lượng tiếp cận, các doanh nghiệp truyền hình trả tiền nước ngoài hiếm khi chủ động không phát hành phim đến một thị trường, trừ khi có yêu cầu của cơ quan chức năng. Do đó với quy định mới, các nền tảng như Netflix, Apple TV, Disney+, v.v… có thể sẽ phải xếp nhiều phim vào phân loại C và ngừng cung cấp ở Việt Nam.

Netflix có thể bị chặn dịch vụ nếu vi phạm nghiêm trọng về nội dung

Theo quy định được áp dụng từ ngày 1/1/2023, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới phải chịu trách nhiệm về biên tập nội dung phim, và sẽ bị phạt nếu vi phạm.

Bài học cho Netflix sau những lần gỡ phim vì sai lệch lịch sử Việt Nam

Trước "Little Women", Netflix từng phải gỡ bỏ một số phim vì thông tin sai lệch. Nền tảng được đánh giá là xử lý nhanh khi nhận được yêu cầu, song chưa tạo ra sự an tâm hoàn toàn.

Hoàng Nam

Bạn có thể quan tâm