Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TL;DR

Nền kinh tế số tại Việt Nam có thể đứng thứ 2 Đông Nam Á vào năm 2030

Nền kinh tế số của Việt Nam dựa trên tổng giá trị hàng hóa (GMV) dự kiến đạt 21 tỷ USD trong năm 2021, ước tính tăng gấp 11 lần vào năm 2030.

Nen kinh te so tai Viet Nam trong nam 2021 anh 1

Trong báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company về kinh tế số khu vực Đông Nam Á, nền kinh tế Internet của Việt Nam trong năm 2021 dựa trên GMV dự kiến đạt 21 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này ước tính tăng vào năm 2025, đạt 57 tỷ USD.

Đến năm 2030, báo cáo ước tính nền kinh tế số tại Việt Nam dựa trên GMV sẽ đạt 220 tỷ USD, đứng thứ 2 trong Đông Nam Á sau Indonesia. Thương mại điện tử được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nền kinh tế số tại Việt Nam và toàn khu vực trong 10 năm tới.

Người dùng Việt đăng ký nhiều dịch vụ online trong mùa dịch

Từ khi đại dịch bùng phát đến nửa đầu năm 2021, Việt Nam có thêm 8 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số mới, những người trả tiền cho các dịch vụ trên Internet, sử dụng công nghệ để mua bán sản phẩm. Trong đó, 55% đến từ các khu vực không phải thành phố lớn.

Trước đại dịch, mỗi người dùng Internet sử dụng trung bình 4,5 dịch vụ. Từ tháng 3-12/2020 khi đại dịch mới bùng phát, lượng dịch vụ trung bình tăng lên 6,7. Con số trên vào năm 2021 là 8,5, tương đương 4 dịch vụ mà người dùng đăng ký thêm từ khi dịch bùng phát.

Theo báo cáo, 99% người tiêu dùng kỹ thuật số muốn tiếp tục sử dụng các dịch vụ trong tương lai, với mức độ hài lòng đạt 85%. Các dịch vụ chiếm tỷ lệ cao trong đại dịch như thương mại điện tử, giao đồ ăn, xem video và nghe nhạc.

Nen kinh te so tai Viet Nam trong nam 2021 anh 2

Người dùng Việt Nam đăng ký trung bình 4 dịch vụ mới khi đại dịch bùng phát.

Các dịch vụ tài chính số cũng là nền tảng hỗ trợ quan trọng với 95% doanh nghiệp kỹ thuật số chấp nhận thanh toán qua Internet, 79% sử dụng hình thức chuyển tiền kỹ thuật số và 67% chấp nhận cho vay trên Internet. Mỗi doanh nghiệp sử dụng trung bình 2 nền tảng số để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Theo thống kê, 91% nhà bán hàng đang tận dụng các công cụ tiếp thị trên Internet để thu hút người dùng, với 72% dự kiến tăng mức sử dụng các công cụ này trong 5 năm tới. Những dịch vụ về website, phân tích kỹ thuật số cũng được sử dụng phổ biến.

Theo báo cáo, số thương vụ thâu tóm, đầu tư trong nửa đầu năm 2021 tại Việt Nam là 89, giá trị đạt 1,37 tỷ USD. Con số này tăng vọt so với năm 2020 (691 triệu USD) hay 2019 (935 triệu USD). Nhiều doanh nghiệp kỹ thuật số được rót vốn đang hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử (e-commerce), tài chính (fintech), sức khỏe (healthtech) và giáo dục (edtech).

"Nền kinh tế Internet của Việt Nam tiếp tục thu hút vốn toàn cầu nhờ các nền tảng tăng trưởng mạnh mẽ như lượng người dùng kỹ thuật số tương tác cao, hệ sinh thái số đang phát triển gồm các vườn ươm, trung tâm tăng tốc phát triển và các phòng nghiên cứu đổi mới", Rohit Sipahimalani, Giám đốc Đầu tư Chiến lược của Temasek cho biết.

Nền kinh tế số tại Việt Nam có thể tăng 11 lần trong 9 năm tới

Năm 2021, nền kinh tế số của Việt Nam dựa trên GMV dự kiến đạt 21 tỷ USD, tăng 31% so với năm ngoái. Trong khu vực Đông Nam Á, Philippines có mức tăng trưởng lớn nhất (93%), tiếp theo là Thái Lan (51%), Indonesia (49%), Malaysia (47%) và Singapore (35%). Theo thống kê, nền kinh tế số của khu vực trong năm 2021 dự kiến đạt 174 tỷ USD.

Dự kiến đến năm 2025, nền kinh tế số tại Đông Nam Á có thể đạt 363 tỷ USD, trong đó Việt Nam đóng góp 57 tỷ USD. Đến năm 2030, nền kinh tế số của Việt Nam đạt 220 tỷ USD, đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á sau Indonesia.

Nen kinh te so tai Viet Nam trong nam 2021 anh 3

GMV của một số ngành dịch vụ trực tuyến tại Việt Nam.

Mức tăng trưởng 31% của Việt Nam trong năm 2021 chủ yếu đến từ ngành thương mại điện tử, với GMV dự kiến tăng 53% lên 13 tỷ USD. Con số này bù đắp cho ngành du lịch trực tuyến với GMV ước tính giảm 45%, còn 1,4 tỷ USD.

Các dịch vụ nghe nhìn trực tuyến có GMV dự kiến tăng 30%, đạt 3,9 tỷ USD. Đến năm 2025, con số này ước tính tăng 16% lên 7 tỷ USD. Ngành du lịch trực tuyến cũng được dự báo phục hồi trong 4 năm tới, GMV đạt 5,9% tỷ USD.

Florian Hoppe, trưởng bộ phận Thực hành Kỹ thuật số khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Bain & Company nhận định Việt Nam có tiềm năng trở thành nền kinh tế số lớn thứ 2 trong khu vực nhờ sự quan tâm của các nhà đầu tư, ngày càng nhiều người dân không sống tại thành phố sử dụng Internet.

"Để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng trong thập kỷ số sắp tới, Việt Nam cần tiếp tục đầu tư vào các động lực quan trọng như thanh toán kỹ thuật số và phát triển nhân tài", ông Hoppe cho biết.

Thêm 11 "kỳ lân" công nghệ tại Đông Nam Á trong nửa đầu 2021

Báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company cũng thống kê nền kinh tế số của Đông Nam Á. Theo đó, khu vực này hiện có hơn 440 triệu người dùng Internet, hơn 350 triệu là người dùng kỹ thuật số, tăng 60 triệu người từ khi đại dịch bùng phát.

Thương mại điện tử được kỳ vọng thúc đẩy nền kinh tế số tại Đông Nam Á trong 10 năm tới. Đến cuối năm 2021, tổng giá trị hàng hóa thương mại điện tử ước tính đạt 120 tỷ USD, cao hơn gần gấp đôi so với năm 2020, dự kiến tăng lên 234 tỷ USD vào năm 2025.

Nen kinh te so tai Viet Nam trong nam 2021 anh 4

Dịch bệnh bùng phát đã thúc đẩy một số ngành dịch vụ kỹ thuật số tại Đông Nam Á trong 2 năm qua. Ảnh: AFP.

Lĩnh vực giao đồ ăn có mức tăng trưởng cùng kỳ đạt 33%, lên 12 tỷ USD theo GMV. Báo cáo cho biết đây là dịch vụ kỹ thuật số phủ sóng rộng nhất, với 71% người dùng Internet trong khu vực đặt đồ ăn online ít nhất một lần.

Theo SCMP, nền kinh tế số tại Đông Nam Á cũng phục hồi nhờ các khoản đầu tư vào thương mại điện tử, dịch vụ tài chính số với 11 "kỳ lân" công nghệ mới, số tiền đầu tư đạt kỷ lục (11,5 tỷ USD) trong nửa đầu năm nay.

Một trong những công ty thành công gồm tập đoàn Sea của Singapore với các mảng kinh doanh chính gồm phát hành game (Garena) và thương mại điện tử (Shopee). Vào tháng 4, công ty hậu cần J&T Express của Indonesia đã huy động khoản vốn 2 tỷ USD. Trong khi đó, nền tảng mua bán ôtô online Carro của Singapore cũng huy động 360 triệu USD vào tháng 6.

Stephanie Davis, Phó chủ tịch khu vực Đông Nam Á và Nam Á của Google cho biết người dùng Internet tại khu vực dần tham gia vào nền kinh tế số, mua sắm và sử dụng các dịch vụ online thường xuyên hơn. Ông Hoppe từ Bain & Company cho biết nền kinh tế số của Đông Nam Á đã vượt qua Ấn Độ, nhưng còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác.

Thủ tướng: Chuyển đổi số góp phần giúp Việt Nam hồi phục kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng chuyển đổi số là hướng đi giúp Việt Nam vừa đảm bảo trạng thái bình thường mới, vừa góp phần phục hồi kinh tế, sự an toàn của người dân.

'Mobile Money sẽ là động lực cho kinh tế số'

Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, đưa ra nhận định này và cho rằng Mobile Money sẽ thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Ra mắt ứng dụng cảnh báo lừa đảo qua mạng

Visafe là ứng dụng miễn phí giúp người dùng tránh những rủi ro khi sử dụng Internet như nhiễm mã độc, lừa đảo qua mạng.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm