Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

NCSC phản hồi về việc ứng dụng Visafe bị tố sao chép mã nguồn

NCSC cho biết chỉ sử dụng phần mã nguồn của Adguard trên iOS để xây dựng thư viện máy chủ, không vi phạm bản quyền.

Chỉ một ngày sau khi ứng dụng bảo vệ người dùng Internet Visafe được giới thiệu, giám đốc công nghệ (CTO) của công ty đứng sau app Adguard lên tiếng cáo buộc đội ngũ phát triển Visafe đã sao chép toàn bộ mã nguồn ứng dụng này, cũng như truy vấn máy chủ Adguard.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), đơn vị đồng vận hành Visafe cho biết đã liên hệ với CTO của Adguard để làm rõ vấn đề. Trả lời Zing, NCSC khẳng định Visafe không lợi dụng máy chủ Adguard hay sao chép toàn bộ mã nguồn của ứng dụng.

NCSC phan hoi ve cao buoc sao chep ma nguon mo anh 1

Ứng dụng Vsafe bị cáo buộc sao chép toàn bộ mã nguồn app Adguard.

Cụ thể, sáng ngày 29 /10, tài khoản Twitter của ông Andrey Meshkov, CTO Adguard đăng tải bài viết cáo buộc ứng dụng Visafe sao chép toàn bộ mã nguồn mở của app Adguard trên hệ điều hành iOS. Đồng thời, ông Meshkov cho rằng Visafe đang sử dụng trái phép máy chủ của công ty ông.

“Lưu ý rằng họ không vi phạm vì cũng sử dụng giấy phép GPLv3. Điều này chỉ khiến tôi buồn. Mã nguồn mở là dùng để chia sẻ và đóng góp, chứ không phải sao chép. Ngoài ra, xin hãy đảm bảo rằng các bạn đang không dùng máy chủ của chúng tôi”, tài khoản Twitter của ông Andrey viết.

Trong buổi chiều cùng ngày, tài khoản Twitter chính thức của NCSC cũng đã liên hệ với CTO Adguard và giải thích công khai vụ việc. NCSC cho biết chỉ sử dụng phần mã nguồn Adguard trên iOS để xây dựng thư viện máy chủ, không vi phạm bản quyền.

NCSC phan hoi ve cao buoc sao chep ma nguon mo anh 2

Bài đăng của CTO Adguard, cáo buộc đội ngũ Visafe sao chép toàn bộ mã nguồn.

“Mã nguồn AdguardForiOS được dùng để làm một thư viện. Thư viện này có nhiệm vụ tạo máy chủ VPN cục bộ để sử dụng máy chủ DNSoverHTTPS. Trong ứng dụng Visafe trên iOS, máy chủ này luôn cập nhật dữ liệu mới nhất và bảo vệ người dùng theo thời gian thực”, đại diện đơn vị này trả lời Zing.

Ngoài ra, NCSC cho biết việc ứng dụng truy vấn máy chủ Adguard là do cấu hình mặc định của các bộ thư viện. Theo NCSC, trung tâm đã trao đổi với ông Andrey Meshkov về việc thay đổi chế độ mặc định trong các phiên bản tiếp theo của ứng dụng trên iOS.

Bên cạnh đó, dự án mã nguồn mở AdguardForiOS được công khai trên nhiều nền tảng theo giấy phép GPLv3. Chứng nhận này cho phép các đơn vị khác được phép tùy ý thay đổi, phát triển và sử dụng mã nguồn với cả mục đích thương mại hóa.

“Trong quá trình phát triển, NCSC cùng đội ngũ lập trình Visafe luôn ý thức về các yêu cầu, tiêu chuẩn bản quyền trên thế giới và tuyệt đối không sử dụng trái phép mã nguồn”, đại diện NCSC cho biết.

Đến tối 29/10, ông Meshkov viết trên trang cá nhân, cho biết đại diện của NCSC đã liên lạc với mình qua tin nhắn và xin lỗi, cũng như hứa khắc phục trong thời gian tới.

Ngày 28/10, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cùng Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) ra mắt Visafe, ứng dụng miễn phí giúp người dùng bảo vệ thông tin cá nhân khi sử dụng Internet.

Visafe hỗ trợ các hệ điều hành như Android, iOS, Windows, macOS và dạng công cụ mở rộng (extension) cho trình duyệt Chrome. Tính năng chính của ứng dụng là chặn các website chứa mã độc hay botnet, trang web có hành vi thu thập, theo dõi quá trình duyệt web của người dùng. Visafe cũng tự động chặn những đường link được đánh giá không an toàn.

Ra mắt ứng dụng cảnh báo lừa đảo qua mạng

Visafe là ứng dụng miễn phí giúp người dùng tránh những rủi ro khi sử dụng Internet như nhiễm mã độc, lừa đảo qua mạng.

Thống nhất mã QR ở các ứng dụng chống dịch từ tháng 11

Việc thống nhất mã QR đảm bảo kết quả khi quét mã là như nhau, dù người dân có sử dụng app chống dịch nào.

PC-Covid có phiên bản mới, không bắt dùng Bluetooth

Ở bản cập nhật mới, người dùng sẽ không bị buộc bật Bluetooth để sử dụng app.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm