Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nắng nóng 39 độ C ở miền Bắc

Miền Bắc bước vào đợt nắng nóng diện rộng trong ngày 5-6/5, một số nơi ở Tây Bắc Bộ có thể trên 39 độ C. Cùng lúc, hình thái này mở rộng ra khắp khu vực Trung Bộ.

Sáng 4/5, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết trong hôm nay, khu vực Tây Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C.

Một số nơi có thể nắng nóng gay gắt khi ghi nhận mức nhiệt cao trên 39 độ C vào đầu giờ chiều. Độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%, người dân cảm nhận rõ nóng bức.

Trong khi đó, tương tự những ngày qua, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Từ ngày 5/5, miền Bắc bước vào đợt nắng nóng diện rộng khi hình thái này mở rộng ra khắp Đông Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội. Nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Trang Accuweather dự báo Hà Nội ghi nhận mức nhiệt cao nhất 37 độ C trong hai ngày 5-6/5. Người dân thủ đô có thể trải qua cuối tuần này với thời tiết nắng nóng, tập trung trong các khung giờ 12h-16h.

Dự báo mức nhiệt cao nhất của một số địa phương trong 7 ngày tới
Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia
Nhãn Ngày 5/5 Ngày 6/5 Ngày 7/5 Ngày 8/5 Ngày 9/5 Ngày 10/5 Ngày 11/5
Hà Nội độ C 37 36 34 27 30 30 30
Sơn La
37 38 38 30 30 31 29
Hà Tĩnh
37 38 38 32 34 33 32

Cơ quan khí tượng cho biết nắng nóng ở phía Đông Bắc Bộ và Nam Bộ khả năng kéo dài đến khoảng ngày 6/5. Từ ngày 7/5, nắng nóng giảm dần.

Trong khi đó, trạng thái trên có thể kéo dài ở Tây Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên đến khoảng ngày 7/5. Cao điểm nắng nóng ở các khu vực này rơi vào ngày 6/5, khi nhiệt độ cao nhất phổ biến 38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, người dân đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, cùng nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trong bản tin dự báo thời tiết tháng 5, chuyên gia cho biết nhiệt độ trung bình một tháng tới tại trên cả nước phổ biến cao hơn 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm.

Đáng lưu ý, các tỉnh, thành phố Tây Bắc có thể ghi nhận nhiệt độ trung bình cao hơn 1,5 độ C so với trung bình cùng kỳ tháng 5.

Trong một tháng tới, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ nhiều khả năng đón nhiều ngày nắng nóng hơn so với cùng kỳ năm 2022 và các năm, tập trung trong giai đoạn nửa cuối tháng.

Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam xu hướng bắt đầu hoạt động từ khoảng giữa tháng 5. Lúc này, mưa có thể gia tăng và nắng nóng suy giảm dần tại Nam Bộ.

The Climate Book - Thunberg đã viết cuốn sách này với niềm tin mãnh liệt của tuổi trẻ và tính bộc trực của một nhà hoạt động, điều giúp cuốn sách trở nên tươi mới. Thông qua đó, Greta đã chia sẻ nhiều câu chuyện riêng về việc cô nhìn thấy thế giới đã bị xói mòn như thế nào, màu xanh cỏ cây dần bị mai một ra sao và đã bao lâu con người không nhận thức được điều đó.

Cuốn sách được tờ The Guardian đánh giá là một lời kêu gọi mạnh mẽ nhưng chưa có sức nặng về giải pháp cho các vấn đề về khí hậu.

Miền Bắc có nơi 41 độ C, cảnh báo mùa hè khắc nghiệt

Ở giai đoạn đầu hè, một số nơi ở miền Bắc ghi nhận mức nhiệt trên 40 độ C. Chuyên gia cảnh báo nắng nóng xuất hiện sớm báo hiệu mùa hè gay gắt hơn so với năm 2022.

Nhiều khu vực nắng nóng trong ngày cuối kỳ nghỉ lễ

Trong ngày 3/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, mức nhiệt cao nhất dao động 35-37 độ C. Chỉ số tia cực tím ở nhiều khu vực ghi nhận mức nguy hại rất cao.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm