Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nạn đói ở Tigray 'tồi tệ nhất thế giới'

Hơn 350.000 người dân Tigray, Ethiopia đang đối mặt với nạn đói, trong khi hơn một triệu người nữa có nguy cơ thiếu lương thực.

"Nạn đói đang xảy ra ở Tigray", Mark Lowcock, Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách vấn đề nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp, cảnh báo.

"Số người thiếu lương thực (ở đây) cao hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới, và đây là tình hình tồi tệ nhất kể từ khi nạn đói cướp đi sinh mạng của 250.000 người ở Somali vào năm 2011", ông Lowcock nói thêm.

Theo Guardian, phần lớn trong số 5,5 triệu người ở Tigray, Ethiopia đang cần hỗ trợ về lương thực, sau nhiều tháng giao tranh giữa chính quyền và lực lượng nổi dậy địa phương. Hàng nghìn dân thường đã bị giết hại, và hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa do các cuộc giao tranh.

nan doi Tigray anh 1

Người dân Tigray nhận lương thực cứu hộ. Ảnh: AP.

Hiện hơn 350.000 người dân tại Tigray đang ở mức 5 trong thang đánh giá về an ninh lương thực của Liên Hợp Quốc. Điều này có nghĩa là ít nhất 20% trong số đó hoàn toàn không thể tiếp cận nguồn lương thực, cứ ba trẻ em lại có một trẻ suy dinh dưỡng nặng và cứ 10.000 người lại có 2 người chết mỗi ngày vì đói hoặc thiếu dinh dưỡng.

"Nếu xung đột tiếp tục leo thang, hoặc vì bất kỳ lý do nào khác mà việc hỗ trợ nhân đạo bị ảnh hưởng, thì phần lớn Tigray sẽ đối mặt với nạn đói", một báo cáo của cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc cho biết.

Chính phủ Ethiopia bác bỏ các thông tin trên, cho rằng tình trạng thiếu lương thực tại Tigray không nghiêm trọng và hàng cứu trợ đang được chuyển tới đây.

Xung đột tại Tigray nổ ra từ tháng 11/2020 giữa quân đội Ethiopia và Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF). TPLF là tổ chức nắm quyền kiểm soát khu vực trên trong hơn 3 thập kỷ, cho đến khi Thủ tướng Abiy Ahmed lên nắm quyền vào năm 2018.

Xung đột nổ ra do ông Ahmed có đường lối trái ngược, dẫn đến mâu thuẫn sắc tộc sâu sắc. Bên cạnh đó, quân đội Ethiopia cũng nhận được sự hậu thuẫn từ nước láng giềng Eritrea.

Cùng với giao tranh, hàng loạt vụ thảm sát cũng đã xảy ra tại Tigray. Một nghiên cứu của Đại học Ghent (Bỉ) cho biết ít nhất 1.900 người dân Tigray bị giết hại trong hơn 150 cuộc thảm sát, song chưa thể kết luận bên nào chịu trách nhiệm.

Mỹ trừng phạt Ethiopia vì cuộc thảm sát ở Tigray

Bên cạnh việc hạn chế cấp thị thực cho một số quan chức, Mỹ đang cắt giảm sự hỗ trợ về an ninh và kinh tế với hàng triệu người dân Ethiopia.

‘Xác người bị linh cẩu ăn’ trong thảm họa nhân đạo ở Tigray

Một nữ tu sĩ giấu tên tại thành phố Mekelle, thủ phủ vùng Tigray, Ethiopia cho chúng ta thấy rõ hơn thảm họa nhân đạo đã tàn phá vùng đất này.

Quốc Tuệ

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới

No lien tiep o Yangon hinh anh

Nổ liên tiếp ở Yangon

0

Hai vụ nổ xảy ra ở khu vực gần văn phòng của đảng chính trị do quân đội Myanmar hậu thuẫn ngày 18/6, khiến hai người thiệt mạng và 6 người bị thương.