Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Myanmar thay tư lệnh không quân giữa chiến dịch đánh bom phe đối lập

Myanmar đã thay thế tư lệnh lực lượng không quân trong bối cảnh các vụ không kích nhắm vào lực lượng chống đối bị tố gây ra nhiều thương vong cho dân thường.

Reuters ngày 12/1 đưa tin tướng Maung Maung Kyaw, Tư lệnh lực lượng Không quân Myanmar, đã bị cách chức. Hai nguồn tin cho biết sĩ quan thay thế là Htun Aung, người trước đây giữ chức chánh văn phòng Không quân Myanmar.

Quân đội Myanmar xác nhận ông Maung Maung Kyaw đã rời nhiệm sở sau 4 năm giữ chức tư lệnh không quân. Hiện chưa rõ nguyên nhân tướng Maung Maung Kyaw bị cách chức.

Thông tin quân đội Myanmar thay thế tư lệnh không quân xuất hiện trong bối cảnh các chiến dịch đánh bom lực lượng chống đối đang được chính quyền quân sự tiến hành.

quan doi myanmar anh 1

Tướng Maung Maung Kyaw. Ảnh: AFP.

Nhiều nhân chứng cho biết các cuộc không kích của quân đội Myanmar đã gây thiệt hại nhân mạng cho thường dân. Tuy nhiên, chính quyền quân sự tuyên bố không nhắm vào người dân mà chỉ truy quét "khủng bố".

Từ sau cuộc đảo chính ngày 1/2/2021, không quân Myanmar được sử dụng để chuyển quân cũng như không kích vào lực lượng vũ trang chống đối.

Trong những tuần gần đây, nhiều trận không kích đã được quân đội Myanmar tiến hành ở thị trấn Loikaw, bang Kayah giáp biên giới Thái Lan, địa bàn hoạt động của một số nhóm vũ trang người thiểu số và các tổ chức chống đảo chính.

Hàng nghìn người ở Loikaw đã phải rời khỏi quê nhà do giao tranh giữa quân đội và lực lượng chống đối.

Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP) cho biết hơn 1.400 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở Myanmar kể từ sau vụ đảo chính, gồm cả nạn nhân của những cuộc không kích. Chính quyền quân sự bác bỏ số liệu mà AAPP đưa ra.

ASEAN hoãn họp ngoại trưởng sau khi ông Hun Sen thăm Myanmar

Quyết định hoãn tổ chức hội nghị ngoại trưởng các nước ASEAN được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen tới thăm Myanmar.

Bà Aung San Suu Kyi lãnh thêm án tù

Tòa án Myanmar kết án nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi thêm 4 năm tù giam, với tội danh nhập khẩu, sở hữu trái phép máy bộ đàm và vi phạm hạn chế về Covid-19.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm