Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Mỹ và Australia tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông

Hải quân Mỹ và Hải quân Hoàng gia Australia hôm 11/6 kết thúc cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài một tuần trên Biển Đông.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur và hộ vệ hạm HMAS Ballarat đã hội quân ngày 6/6 đến tiến hành hoạt động tập trận trên Biển Đông, thông báo của trên website của Hải quân Mỹ cho biết.

Cuộc tập trận bao gồm các nội dung diễn tập thực hiện nhiệm vụ cơ động và tiếp nhiên liệu trên biển, phối hợp hoạt động trực thăng, diễn tập bắn đạn thật và một số hoạt động khác. Tàu hậu cần USNS Big Horn cũng tham gia cuộc tập trận.

My-Uc tap tran tren Bien Dong anh 1

USS Curtis Wilbur và hộ vệ hạm HMAS Ballarat tập trận chung trên Biển Đông từ ngày 6/6 tới ngày 11/6. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Chỉ huy của tàu Curtis Wilbur Anthony Massey và chỉ huy tàu Ballarat Antony Pisani cho biết cuộc tập trận góp phần thắt chặt quan hệ đồng minh "có chung giá trị và lợi ích" giữa Mỹ và Australia.

“Hoạt động này thể hiện quyết tâm và cam kết không ngừng nhằm duy trì khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", ông Massey cho biết.

Theo Hải quân Mỹ, cuộc tập trận khẳng định cam kết của Hải quân Mỹ trong hiệp đồng tác chiến với các đối tác cùng chí hướng để duy trì trật tự quốc tế ở Biển Đông.

“Hai bên cam kết hướng tới một môi trường hàng hải an toàn và ổn định, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các lực lượng hải quân trong khu vực”, ông Pisani cho biết.

Tàu USS Curtis Wilbur thuộc biên chế Hạm đội 7, hạm đội lớn nhất Hải quân Mỹ. Hạm đội này có quan hệ với lực lượng quân sự của 35 quốc gia, nhằm củng cố an ninh hàng hải, thúc đẩy sự ổn định và ngăn chặn xung đột.

Trước đó, vào tháng 10/2020, liên quân Mỹ - Nhật Bản - Australia cũng có cuộc tập trận chung trên Biển Đông. Hoạt động là lần thứ 5 trong năm 2020 hải quân ba nước tiến hành trong khu vực kiểm soát của Hạm đội 7.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc tham vọng kiểm soát khu vực

Người đứng đầu Lầu Năm Góc nói Trung Quốc tham vọng kiểm soát Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và cảnh báo nguy cơ khủng hoảng có thể nảy sinh từ những mâu thuẫn nhỏ.

Nhật tập trận liên tục khi căng thẳng với Trung Quốc gia tăng

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trung bình tổ chức 2 cuộc tập trận chung hàng tuần kể từ tháng 1 với Mỹ và đối tác, trong bối cảnh Trung Quốc liên tục gây sức ép ở biển Hoa Đông.

Phạm Ân

Bạn có thể quan tâm