Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ trừng phạt chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981

Bộ Thương mại Mỹ ngày 14/1 cho biết vừa thêm tập đoàn dầu khí quốc doanh Trung Quốc CNOOC vào danh sách đen kinh tế vì giúp Bắc Kinh đe dọa các nước láng giềng ở Biển Đông.

"Các hành động liều lĩnh, hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như việc nước này thúc đẩy việc tìm kiếm tài sản trí tuệ, công nghệ nhạy cảm cho các nỗ lực quân sự hóa là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ và an ninh của cộng đồng quốc tế", Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết trong tuyên bố ngày 14/1.

"Tập đoàn Dầu khí Hải dương (CNOOC) đóng vai kẻ bắt nạt cho Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) để đe dọa các nước láng giềng, và quân đội Trung Quốc tiếp tục hưởng lợi từ các chính sách hợp nhất dân sự - quân sự của chính phủ cho các mục đích xấu", ông Ross nói thêm.

Bien Dong anh 1

Trụ sở CNOOC tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

"CNOOC đã nhiều lần quấy rối và đe dọa hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ngoài khơi ở Biển Đông, với mục tiêu gây rủi ro chính trị cho các đối tác nước ngoài quan tâm, trong đó có Việt Nam", Bộ Thương mại Mỹ nhấn mạnh.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump được cho là đang đẩy mạnh các hành động cứng rắn với Trung Quốc vào những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

Tập đoàn Dầu khí Hải dương (CNOOC) (tên tiếng Anh: China National Offshore Oil Corporation, tiếng Trung: Zhōngguó Háiyáng Shíyóu Zǒnggōngsī) là chủ của giàn khoan Hải Dương 981 từng xâm phạm vùng biển Việt Nam năm 2014.

Hành động ngang ngược này đã vấp phải sự bất bình mạnh mẽ của công luận thế giới.

Hồi tháng trước, CNOOC cũng nằm trong 4 công ty do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát bị Bộ Quốc phòng Mỹ đưa thêm vào danh sách đen.

Hồi tháng 8/2020, tập đoàn này cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt của Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Mỹ. Danh sách trừng phạt đó bao gồm 24 công ty Trung Quốc tham gia bồi đắp và quân sự hóa trái phép các thực thể tranh chấp trên Biển Đông.

Tàu khu trục Mỹ tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông

Hạm đội 7 ngày 22/12 thông báo tàu khu trục USS John S. McCain vừa thực hiện sứ mệnh hoạt động tự do hàng hải (FONOP) gần quần đảo Trường Sa trên Biển Đông.

Tàu chiến Mỹ sẽ đối phó Trung Quốc quyết liệt hơn ở Thái Bình Dương

Quân đội Mỹ ngày 17/12 cảnh báo tàu chiến nước này sẽ quyết liệt hơn trong đáp trả các hành động vi phạm luật pháp quốc tế, chỉ đích danh Trung Quốc và tham vọng ở Biển Đông.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm