Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mỹ tăng lãi suất lên mức cao nhất 22 năm qua

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa thông báo nâng lãi suất thêm 0,5 điểm %. Vào tháng 3, FED cũng có lần nâng lãi suất đầu tiên kể từ cuối năm 2018 với 0,25 điểm %.

FED vừa quyết định nâng lãi suất thêm 0,5% nhằm kiểm soát tình trạng lạm phát vốn đang ở mức tồi tệ nhất trong vòng 40 năm. Đây cũng là bậc tăng lãi suất cao nhất của ngân hàng trung ương sau 22 năm qua.

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết các đợt nâng 0,5 điểm % bổ sung sẽ được thảo luận trong vài cuộc họp tới. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương hiện nay chưa muốn điều chỉnh thêm.

“Chúng tôi không nghĩ cần tăng đến mức 75 điểm cơ bản. Nếu lạm phát giảm, chúng tôi sẽ dừng lại và giảm xuống mức 25 điểm cơ bản”, vị lãnh đạo nói.

My nang manh lai suat anh 1

FED đã hoàn tất hai đợt nâng lãi suất trong năm 2022. Ảnh: Forbes.

Tại Mỹ, người dân đang phải vật lộn với các loại chi phí gia tăng, từ cửa hàng tạp hóa cho đến cây xăng. Việc kiểm soát giá cả là một phần nhiệm vụ của FED, tuy nhiên, tình trạng lạm phát vẫn tiếp diễn cho đến nay khiến một số người nghi ngờ sự can thiệp của ngân hàng trung ương.

“Lạm phát đang ở mức quá cao và chúng tôi hiểu những khó khăn mà nó đang gây ra. Chúng tôi đang khẩn trương giảm thiểu tình trạng này”, ông Powell chia sẻ.

Song, với cuộc chiến giữa Nga - Ukraine, áp lực giá cả lương thực và năng lượng khó giảm bớt trong thời gian tới. FED cũng đánh giá sự kiện này là yếu tố tạo thêm áp lực lên nền kinh tế Mỹ.

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc siết chặt lệnh phong tỏa để khống chế dịch bệnh sẽ đè nặng lên các chuỗi cung ứng vốn chưa giữ được ổn định.

Để thắt chặt điều kiện tiền tệ, ngân hàng trung ương cũng bắt đầu điều chỉnh bảng cân đối kế toán đang bị phình ra trong giai đoạn đại dịch.

Giá khí đốt tăng cao kỷ lục

Diễn biến tiêu cực trên thị trường năng lượng thế giới đã đẩy giá khí đốt lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2008.

Ngọc Phương Linh

Bạn có thể quan tâm