Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ sẽ mua thêm hàng trăm triệu liều vaccine Pfizer cho thế giới

Chính quyền Biden đang có kế hoạch mua thêm hàng trăm triệu liều vaccine Pfizer ngừa Covid-19 để chia sẻ với thế giới, Washington Post đưa tin hôm 17/9.

Chi tiết cụ thể vẫn chưa rõ ràng và Điều phối viên ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng Jeff Zient từ chối xác nhận hoặc cung cấp thêm thông tin khi được hỏi trong cuộc họp báo ngày 17/9.

Động thái này được đưa ra ngay trước cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tuần tới, nơi mà trọng tâm thảo luận sẽ là thúc đẩy tiếp cận vaccine ở các nước có thu nhập thấp hơn.

Theo Washington Post, Nhà Trắng cũng sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về vấn đề tiêm chủng toàn cầu vào tuần tới bên cạnh cuộc họp.

My chia se vaccine anh 1

Mỹ có thể mua thêm hàng trăm triệu liều vaccine cho thế giới. Ảnh: AP.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phải chịu áp lực từ các chuyên gia và những người kêu gọi Mỹ hành động nhiều hơn để giúp thế giới tiêm chủng.

Các quan chức cho biết Mỹ đã tài trợ 140 triệu liều vaccine. Nước này cũng từng thông báo mua hơn 500 triệu liều để chia sẻ với thế giới trong năm nay và năm 2022.

Ngoài việc chia sẻ vaccine, các chuyên gia cũng kêu gọi tăng cường năng lực sản xuất toàn cầu để giúp các quốc gia có thu nhập thấp tự sản xuất vaccine nhiều hơn.

Tin tức về kế hoạch mua thêm vaccine được đưa ra trong lúc Mỹ cũng đang chuẩn bị triển khai tiêm mũi thứ ba trong nước. Ủy ban cố vấn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã họp vào hôm 17/9 để thảo luận về vấn đề này và đưa ra khuyến nghị.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các quốc gia giàu có như Mỹ ngừng tiêm mũi tăng cường cho đến khi các đối tượng dễ bị tổn thương hơn ở những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình được tiêm mũi đầu tiên.

Tuy nhiên, chính quyền của ông Biden cho biết Mỹ vẫn có thể tăng thêm lượng vaccine chia sẻ ra thế giới trong khi tiêm mũi thứ ba cho người dân.

Người đàn ông có siêu kháng thể, tự khỏi bệnh Covid-19 John Hollis được phát hiện có "siêu kháng thể" trong máu giúp miễn dịch với Covid-19. Ngay cả khi pha loãng đến 10.000 lần, máu của ông vẫn có thể tiêu diệt được 90% virus.

Ủy ban của FDA Mỹ nói không với mũi vaccine Pfizer thứ ba đại trà

Các nhà khoa học thuộc ủy ban tư vấn của FDA Mỹ bác bỏ đề xuất tiêm mũi bổ sung vaccine Pfizer cho tất cả người trên 16 tuổi, chỉ đồng ý tiêm khẩn cấp cho người già.

COVAX giảm mục tiêu phân phối vaccine tới nước nghèo

Cơ chế COVAX có thể chỉ nhận được 1.425 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 tài trợ từ các nước trong năm 2021, ​​giảm gần 30% so với mục tiêu 2 tỷ được đưa ra vào tháng 7.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Minh An

Bạn có thể quan tâm