Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ nói 'hết kiên nhẫn', có thể dùng vũ lực đối phó Triều Tiên

Ngoại trưởng Rex Tillerson nói chính sách "kiên nhẫn chiến lược" với Bình Nhưỡng đã kết thúc và Mỹ sẽ xem xét "hành động quân sự" chống lại mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Trong một tuyên bố mạnh mẽ phản ánh sự thay đổi chính sách của Mỹ với Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson khẳng định chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên phải dừng lại.

"Hiển nhiên chúng tôi không muốn một xung đột quân sự. Nhưng nếu họ gia tăng mức độ đe dọa trong các chương trình vũ khí đến mức buộc chúng tôi phải hành động, thì giải pháp đó sẽ được xem xét", AFP dẫn lời ông Tillerson.

My co the dung quan doi doi pho Trieu Tien anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Tillerson thăm khu vực phi quân sự ở biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên ngày 17/3. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định: "Chính sách kiên nhẫn chiến lược đã kết thúc. Chúng tôi đang tìm kiếm những biện pháp mới, từ ngoại giao, kinh tế đến an ninh. Tất cả các lựa chọn đều đang được xem xét".

"Kiên nhẫn chiến lược" là cụm từ được đặt ra dưới thời Tổng thống Barack Obama, khi Washington khẳng định không tham gia với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng có cam kết xác thực về phi hạt nhân hóa. 

Ngày 16/3, Ngoại trưởng Tillerson khi phát biểu từ Tokyo đã tuyên bố 20 năm nỗ lực phi hạt nhân Triều Tiên đã kết thúc và cam kết đưa ra cách tiếp cận mới.

Tình hình bán đảo Triều Tiên đang có nhiều diễn biến phức tạp. Bình Nhưỡng liên tục bắn thử tên lửa đạn đạo, lần phóng gần nhất diễn ra vào ngày 6/3. Mỹ và Hàn Quốc đã đẩy nhanh việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD đến Hàn Quốc khiến Trung Quốc nổi giận.

Khẩu đội THAAD đầu tiên có mặt tại Hàn Quốc Máy bay vận tải quân sự C-17 của Mỹ chở theo 2 xe mang phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc, đêm 6/3.

Ngân sách Trump tăng quốc phòng, cắt giảm mạnh ngoại giao

Tổng thống Trump ngày 16/3 đã trình quốc hội công bố kế hoạch ngân sách 1,15 nghìn tỷ USD với những khoản tăng hào phóng cho quốc phòng trong khi giảm ngân sách ngoại giao.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

'Quai vat bien Caspi' hoi sinh hinh anh

'Quái vật biển Caspi' hồi sinh

0 2

Sau hơn 3 thập kỷ nằm rỉ sét, "Quái vật biển Caspi" được hồi sinh để làm điểm tham quan du lịch, cùng với đó là các kế hoạch đưa phương tiện hiệu ứng mặt đất trở lại hoạt động.