Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mỹ lật tẩy một gián điệp Trung Quốc

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 27/9 cho biết một cựu du học sinh Trung Quốc đã bị kết tội làm gián điệp ngầm, sau khi bí mật cung cấp thông tin về các mục tiêu cho đơn vị tình báo Trung Quốc.

Ji Chaoqun có thể phải đối mặt với án tù lên đến 10 năm. Ảnh: Ji Chaoqun.

Ji Chaoqun, 31 tuổi, đã bị kết tội hôm 26/9 vì hoạt động bất hợp pháp với tư cách là đại diện của chính phủ nước ngoài (gián điệp) và khai báo gian dối sau phiên tòa kéo dài hai tuần ở Chicago, AFP đưa tin.

Ji có thể phải đối mặt án tù lên đến 10 năm với tội danh gián điệp bất hợp pháp - hình thức hoạt động gián điệp nhưng không phải là nhân viên trực tiếp thuộc các cơ quan tình báo.

Ji đến Mỹ bằng thị thực du học vào năm 2013 để học về kỹ thuật điện tử tại Viện Công nghệ Illinois, trường tư nhân có quan hệ đào tạo với các trường đại học Trung Quốc.

Trong một chuyến nghỉ đông, Ji về Trung Quốc và tiếp xúc với nhân viên Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc, sau đó nhận hợp đồng bí mật thu thập thông tin về các công dân Mỹ chuyên về công nghệ hàng không vũ trụ, trí tuệ nhân tạo và tàu sân bay.

gian diep Trung Quoc anh 1

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết một cựu du học sinh Trung Quốc bị kết tội hoạt động bất hợp pháp với tư cách là đặc vụ của chính phủ nước ngoài. Ảnh: Reuters.

Anh bị bắt vào tháng 9/2018 với cáo buộc đã cung cấp cho tình báo Trung Quốc thông tin tiểu sử về 8 người. Những người này đều là công dân Mỹ gốc Trung Quốc đại lục hoặc Đài Loan, và một số người trong số họ là nhà thầu quốc phòng Mỹ.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Ji đã làm như vậy theo chỉ đạo của một "sĩ quan tình báo cấp cao" thuộc cơ quan an ninh tỉnh Giang Tô, một đơn vị tình báo Trung Quốc.

Vụ việc của Ji được cho là có liên quan đến cuộc điều tra rộng hơn, đã dẫn đến việc bắt giữ cựu quan chức tình báo Xu Yanjun của Trung Quốc. Ông Xu bị kết án tại tòa án liên bang Mỹ về tội làm gián điệp kinh tế và âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ nhà thầu quân sự GE Aviation có trụ sở tại Ohio - một trong những nhà sản xuất động cơ máy bay hàng đầu thế giới.

Nga bắt giữ nhân viên ngoại giao Nhật Bản hoạt động gián điệp

Chính quyền Nga tố cáo một nhân viên cơ quan ngoại giao Nhật Bản hoạt động gián điệp và đã yêu cầu người này rời Nga.

Anh lo ngại mối đe dọa từ gián điệp của Trung Quốc

Việc cơ quan tình báo Anh MI5 chỉ đích danh bà Christine Lee “cố ý can thiệp chính trị" đánh dấu thay đổi trong cách London đối phó mối đe dọa an ninh từ Trung Quốc.

Minh An

Bạn có thể quan tâm