Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ hỗ trợ công nghệ ADN giúp định danh hài cốt trong chiến tranh

Mỹ và Việt Nam ký bản ghi nhớ về hỗ trợ phân tích ADN nhằm xác định danh tính hài cốt vô danh trong chiến tranh.

Bản ghi nhớ được ký hôm 8/7 giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP), theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ.

Theo thỏa thuận, USAID cung cấp cho Việt Nam công nghệ hiện đại và tốt nhất để phân tích và tách chiết ADN, hợp tác với Việt Nam để tăng cường hiệu quả và hiệu suất của các phòng xét nghiệm của Việt Nam với mục tiêu cuối cùng là tăng số lượng hài cốt được đoàn tụ chính xác với các gia đình của họ.

Tham dự lễ ký có Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene, Phó giám đốc USAID Việt Nam Craig Hart, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Giám đốc VNOSMP Lê Chí Dũng.

tim hai cot tu chien tranh anh 1

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink phát biểu tại lễ ký. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ.

Trong khuôn khổ bản ghi nhớ này, USAID sẽ phối hợp với VNOSMP để tài trợ dự án mới kéo dài 3-5 năm với ngân sách 2,4 triệu USD. Dự án này sẽ bổ sung cho nỗ lực rộng lớn hơn của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam về tìm kiếm và xác định danh tính của hơn 200 nghìn quân nhân Việt Nam mất tích trong chiến tranh.

Mỹ dự kiến hợp tác về vấn đề tìm kiếm quân nhân Việt Nam mất tích trong chiến tranh trong 6 lĩnh vực, trong đó đóng góp của USAID sẽ nhằm hỗ trợ cải thiện năng lực phân tích ADN.

Phát biểu tại lễ ký, Đại sứ Kritenbrink cho biết: “Mỹ trân trọng tất cả những hỗ trợ mà Việt Nam đã dành cho chúng tôi suốt 35 năm qua trong công tác tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh và cam kết hỗ trợ người dân Việt Nam trong việc định danh và cuối cùng là đoàn tụ hài cốt của binh sĩ Việt Nam với gia đình thân yêu của họ.”

Kể từ năm 1989, chính phủ Mỹ và chính phủ Việt Nam đã hợp tác cùng nhau để khắc phục các hậu quả chiến tranh với các chương trình xử lý ô nhiễm dioxin, hỗ trợ người khuyết tật và tháo dỡ bom mìn chưa nổ.

Ngoài các hoạt động này, công tác tìm kiếm, khai quật và định danh hài cốt từ chiến tranh có vai trò cực kỳ quan trọng cả về văn hóa và tinh thần đối với cả hai nước.

Mỹ hỗ trợ 42 triệu USD giúp doanh nghiệp nhỏ và khởi nghiệp của VN

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 15/4 tiến hành ký trực tuyến thỏa thuận 42 triệu USD nhằm tăng năng lực cạnh tranh kinh tế của Việt Nam.

Chủ tịch UBND TP.HCM: Đầu tư của Mỹ chưa tương xứng với tiềm năng

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thời kỳ sau đại dịch là cơ hội để Việt Nam “thúc đẩy nền kinh tế số” và cảm ơn sự hỗ trợ của Mỹ trong quá trình hội nhập phát triển kinh tế.

Hồng Đậu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới