Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ - Hàn tập trận không quân lớn bất chấp Triều Tiên đe doạ

Không quân Mỹ và Hàn Quốc hôm nay 4/12 bắt đầu cuộc tập trận phối hợp lớn nhất từ trước đến nay giữa 2 lực lượng dù Bình Nhưỡng cảnh báo đây là “sự khiêu khích toàn diện”.

Mỹ, Hàn khởi động tập trận trên không lớn nhất lịch sử Cuộc tập trận với sự tham gia của 230 máy bay và 12.000 binh sĩ bắt đầu hôm 4/12 tại Hàn Quốc. Triều Tiên coi đây là hành động "khiêu khích toàn diện" có thể dẫn đến chiến tranh.

AFP cho biết cuộc tập trận kéo dài 5 ngày, huy động khoảng 230 máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và 12.000 binh sĩ hai nước. Thời điểm tập trận diễn ra khoảng một tuần sau khi Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được cho là có khả năng bắn tới lục địa Mỹ.

My trien khai THAAD doi pho Trieu Tien anh 1
Một máy báy tấn công điện tử EA-18G hạ cánh ở căn cứ không quân Osan tại Pyeongtaek sau khi Triều Tiên thử tên lửa ngày 29/11. Ảnh: EFE.

Yonhap cho biết đây là lần đầu tiên Mỹ điều động 6 máy bay Raptor đến tham dự tập trận ở Triều Tiên. Các máy bay F-35 của Mỹ cũng sẽ cất cánh từ căn cứ ở Nhật Bản để tham gia diễn tập.

Ngoài ra là các máy bay khác như hai máy bay ném bom B-1B, sáu máy bay chiến đấu điện tử EA-18G và hàng chục chiếc F-15C và F-16.

Quân đội Hàn Quốc cũng triển khai những máy bay chủ lực như F-15K, KF-16, FA-50, F-5 và một số tiêm kích khác.

"Mục đích tập trận nhằm nâng cao khả năng phối hợp trên không giữa lực lượng hai nước bất kể thời tiết hoặc ngày và đêm. Các nội dung diễn tập bao gồm tấn công nhằm vào các mục tiêu giả định", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

My trien khai THAAD doi pho Trieu Tien anh 2
Máy bay F-22 Raptor của Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Gwangju ở Hàn Quốc hôm 3/12. Ảnh: AFP.

Tờ báo nhà nước Rodong Sinmun của Triều Tiên đã chỉ trích gay gắt cuộc tập trận này. “Đó là một sự khiêu khích toàn diện chống lại Triều Tiên, có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân bất cứ lúc nào. Người Mỹ và Hàn Quốc cần nhớ rằng đặt mục tiêu tập trận là Triều Tiên chính là hành động ngu ngốc có thể dẫn đến tự huỷ diệt”.

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cáo buộc chính quyền Trump là “van nài chiến tranh hạt nhân xảy ra” khi tiến hành tập trận không quân với Hàn Quốc.

Trong diễn biến liên quan, Hạ nghị sĩ Mike Rogers, thành viên Uỷ ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, cho biết Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA) sẽ triển khai thêm hệ thống phòng thủ tại những địa điểm ở khu vực Bờ Tây. Dự kiến hệ thống THAAD (phòng thủ tên lửa tầm cao, từng được điều động đến Hàn Quốc) sẽ được đưa đến những nơi này, nhằm đáp trả một cuộc tấn công từ Triều Tiên.

My trien khai THAAD doi pho Trieu Tien anh 3
Mỹ sẽ đưa hệ thống THAAD đến Bờ Tây. Ảnh: Reuters.

Ông Rogers không cho biết các địa điểm cụ thể, chỉ nói “nhiều nơi đang cạnh tranh” để được lựa chọn. “MDA đang đánh giá các tiêu chí cũng như tác động môi trường”, Reuters dẫn lời ông.

Một lãnh đạo MDA từ chối bình luận về kế hoạch này.

Đại diện công ty quốc phòng Lockheed Martin, nơi sản xuất THAAD, cho biết đơn vị này đã “sẵn sàng ủng hộ chính phủ trong các nỗ lực chống tên lửa đạn đạo”, tuy nhiên nói rõ việc triển khai và thử nghiệm hệ thống là quyết định của chính phủ.

Vào giữa tuần trước, sau gần 3 tháng "yên ắng" khiến giới chức quốc phòng và tình báo Mỹ bối rối, Bình Nhưỡng thách thức Washington bằng vụ thử nghiệm tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay. 

My trien khai THAAD doi pho Trieu Tien anh 4
Mô phỏng công nghệ tên lửa Triều Tiên có thể tấn công tới lục địa Mỹ. Đồ hoạ: NYT.

Triều Tiên tuyên bố đây là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong 15 mới, có khả năng tấn công toàn bộ lục địa Mỹ. 

Sau khi giám sát phóng thành công tên lửa Hwasong-15, nhà lãnh đạo Kim Jong Un "tự hào tuyên bố rằng giờ đây chúng ta cuối cùng đã hiện thực hóa sứ mệnh lịch sử vĩ đại là hình thành hoàn chỉnh lực lượng hạt nhân quốc gia", hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA cho hay.

Lầu Năm Góc cho hay tên lửa Triều Tiên vừa phóng bay xa 1.000 km và đạt độ cao đỉnh là 4.000 km. Tên lửa mới ước tính có tầm bắn lên tới 13.000 km và cũng bay lâu hơn đáng kể so với hai lần thử trước: 37 phút hôm 4/7 và 47 phút hôm 28/7.

McMaster: 'Nguy cơ chiến tranh với Triều Tiên tăng từng ngày’

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Tướng HR McMaster, ngày 2/12 nhận định Triều Tiên chính là “mối đe doạ tức thời nghiêm trọng nhất với Mỹ” và nguy cơ bùng nổ chiến tranh ngày càng tăng.

Triều Tiên bắn pháo hoa mừng phóng tên lửa liên lục địa thành công Người dân thủ đô Bình Nhưỡng hôm 1/12 tập trung về quảng trường Kim Nhật Thành để mừng Triều Tiên thử thành công tên lửa liên lục địa mới và trở thành quốc gia hạt nhân toàn diện.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Mỹ Thế giới