Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ đạt được thoả thuận lô đất xây sứ quán mới ở Việt Nam

Tuyên bố chung trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Trump sẽ đề cập việc thoả thuận lô đất sứ quán mới và chuyển giao tàu tuần duyên đầu tiên cho Việt Nam.

Thông báo từ Nhà Trắng vừa cho biết trong tuyên bố chung với Việt Nam dự kiến được đưa ra ngày 12/11, Mỹ sẽ công bố thỏa thuận lô đất mới tại Hà Nội để xây dựng một đại sứ quán mới và sẽ chính thức chuyển giao tàu tuần duyên Mỹ đầu tiên cho hải quân Việt Nam.

Đây sẽ là tuyên bố chung thứ hai trong năm nay giữa Việt Nam và Mỹ kể từ chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tháng 5 vừa qua, mà theo Nhà Trắng, sẽ "cho thấy sự mở rộng liên tục của hợp tác và phối hợp chặt chẽ hơn giữa hai nước".

Trump tham Viet Nam anh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump bắt tay sau cuộc họp báo sáng 12/11. Ảnh: Hoàng Hà.

Nhà Trắng cho hay lãnh đạo hai nước sẽ khẳng định lại trong tuyên bố chung này tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không cũng như tự do thương mại ở Biển Đông và qua Biển Đông, và cam kết giải quyết các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng pháp luật. Việc tăng cường thảo luận mở rộng thương mại và đầu tư song phương giữa hai nước cũng được đưa ra thảo luận.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam vào các ngày 11-12/11. Sau hạ cánh xuống sân bay Nội Bài chiều qua, Tổng thống Trump đã dự tiệc chiêu đãi nhà nước. Lễ đón chính thức nhà lãnh đạo Mỹ diễn ra vào sáng 12/11.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Trump cũng sẽ chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Trump, diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ tiếp tục phát triển tích cực.

Tổng thống Mỹ đang có chuyến công du dài ngày nhất kể từ khi nhậm chức. Sau khi tham dự APEC và thăm chính thức Việt Nam, ông Trump tới Manila để dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN). Ngày hôm sau, ông dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Mỹ đánh dấu 40 năm quan hệ giữa hai phía cũng như dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS). 

Trump tham Viet Nam anh 2
Lễ đón Tổng thống Trump tại Phủ Chủ tịch Lễ đón tổng thống Mỹ diễn ra tại Phủ Chủ tịch và do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì.

Tổng thống Trump rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm Việt Nam

Sau lễ đón chính thức, hội đàm và họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Donald Trump có thêm một số hoạt động trước khi ra sân bay Nội Bài.


Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm