Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ 'đánh đòn' Huawei, vạ lây sang Apple

Việc Mỹ nhắm vào Huawei có thể dẫn đến đòn trả đũa của Trung Quốc, và Apple chắc chắn không muốn điều đó.

Ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh mở đường cho lệnh cấm nhà mạng Mỹ sử dụng thiết bị của công ty viễn thông nước ngoài để xây dựng mạng 5G. Điều đó cũng đồng nghĩa 2 công ty sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc là Huawei và ZTE sẽ không còn cửa tham gia xây dựng mạng 5G cho Mỹ.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ vài ngày sau khi đàm phán thương mại Mỹ - Trung gần như sụp đổ. Từ ngày 10/5, chính quyền ông Donald Trump áp mức thuế trừng phạt 25% lên khối lượng hàng nhập khẩu Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

Phản ứng lại, ngày 13/5 Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố sẽ đánh thuế 5-25% lên lượng hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của Mỹ.

Apple bi va lay vi my danh huawei anh 1
Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa tìm được tiếng nói chung để giải quyết căng thẳng thương mại. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên giới quan sát nhận định động thái mới của Tổng thống Trump có thể dẫn đến một đòn trả đũa khác của chính phủ Trung Quốc nhắm vào các công ty công nghệ của Mỹ. Business Insider dẫn lời các nhà phân tích cho rằng Apple là công ty đối mặt nhiều nguy cơ nhất trong thời điểm này.

Sắc lệnh nhắm vào Huawei

Huawei trong vài năm trở lại đây đã bị hạn chế rất nhiều cơ hội kinh doanh tại Mỹ, khi đối diện với cáo buộc làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc. Công ty này liên tục “kêu oan” và khẳng định không chịu sức ép từ chính phủ, nhưng Huawei vẫn bị cấm mua các linh kiện và thiết bị từ công ty Mỹ mà không được chính phủ Mỹ cho phép.

“Lệnh cấm được ban hành rõ ràng là để nhắm tới những gián điệp của Trung Quốc hoạt động thông qua Huawei, cáo buộc mà Mỹ chưa đưa ra được bằng chứng. Tuy nhiên đây là một lệnh cấm đối với hàng hóa Trung Quốc và có thể dẫn đến hậu quả”, nhà phân tích Tim Bajarin của Creative Strategies nhận định.

Theo ông Bajarin, cáo buộc về gián điệp có thể là chuẩn xác, nhưng Trung Quốc cũng có thể trả đũa.

“Trung Quốc có thể đáp trả bằng cách cấm sản phẩm Mỹ ở Trung Quốc vì lý do tương tự, dù lý do đó có thể sai. Cuộc đấu ăn miếng trả miếng kiểu này sẽ ảnh hưởng tới bất kỳ công ty nào bán nhiều sản phẩm tại Trung Quốc, đặc biệt là các công ty công nghệ, nếu như họ bị cấm vì Trung Quốc trả đũa”, ông Bajarin nhận xét.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush thì cho rằng đây chỉ là động thái đe dọa của ông Trump trước hội nghị G-20 diễn ra tại Nhật vào tháng tới.

“Chúng ta luôn cho rằng nói miệng thì nghe nguy hiểm hơn là hành động thực tế, nhưng những động thái này sẽ khiến giới đầu tư công nghệ xôn xao. Đây là một đòn đe dọa, nhưng nó sẽ khiến Huawei cảm thấy sức nóng, nhất là khi xét tới tầm quan trọng của công ty này với Trung Quốc”, ông Ives nhận xét.

Apple sẽ dính đòn?

Theo ông Ives, Trung Quốc sẽ nhắm tới những công ty công nghệ hàng đầu như Qualcomm và Intel để trả đũa Mỹ. Nhà phân tích Stacy Rasgon của Bernstein cũng cho rằng Huawei “là một khách hàng khá lớn của ngành bán dẫn”. Tuy nhiên việc công ty này ngừng giao dịch với các hãng cung cấp chip của Mỹ cũng sẽ không gây ảnh hưởng nhiều.

Kịch bản tệ nhất, theo ông Bajarin, là khi Trung Quốc nhắm vào các công ty Mỹ bán sản phẩm tại Trung Quốc. “Đó là các công ty bán máy tính, máy chủ và thiết bị viễn thông. Nhưng nếu họ thực sự muốn trả đũa, đó phải là một công ty Mỹ rất nổi tiếng”.

Apple bi va lay vi my danh huawei anh 2
Là công ty công nghệ nổi tiếng nhất, Apple có thể bị nhắm đến khi Trung Quốc trả đũa.

Ông Ives cho rằng công ty đối mặt nhiều nguy cơ nhất là Apple, có thể coi là công ty công nghệ Mỹ nổi tiếng nhất. “Điều đáng lo lắng nhất là liệu căng thẳng có khiến Apple thành đối tượng bị trả đũa. Apple chính là biểu tượng của ngành công nghệ Mỹ”, ông Ives cho biết.

Dù vậy, ông Crawford Del Prete, Chủ tịch công ty nghiên cứu thị trường IDC cho rằng phản ứng của Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến ngành công nghệ Mỹ. “Đối với các ngành khác, tôi cho rằng sẽ chưa có ảnh hưởng vào lúc này”, ông Del Prete nhận xét.

“Còn với Huawei, họ sẽ phải tập trung để đưa đi thông điệp rằng mình không phải mối nguy về an ninh, để có thể tiếp tục kinh doanh tại Mỹ”, ông Del Prete chia sẻ thêm.

Ở thời điểm hiện tại, Apple đã cảm nhận được sức nóng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Theo chính sách thuế mới được Mỹ đề xuất hôm 13/5, điện thoại di động trong đó có iPhone, sản phẩm được làm hoàn toàn tại Trung Quốc sẽ chịu thuế nhập khẩu 25%. Những sản phẩm khác của Apple như máy tính bảng, laptop cũng sẽ chịu mức thuế này.

Zoom 50X của P30 Pro có hữu ích hay chỉ để quảng cáo? Huawei quảng cáo khá nhiều về tính năng chụp ảnh zoom 50x trên P30 Pro, tuy nhiên với người dùng bình thường thì tính năng này liệu có hữu ích?

Nếu Apple tự làm 5G, 6 năm nữa iFan mới được dùng

Đến khi Apple tự thiết kế được modem 5G, có lẽ thế giới đã chuyển sang dùng mạng 6G.

Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm

Huawei Đọc nhiều Donald Trump Apple Công nghệ