Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ đang ở ngưỡng cửa sống chung với Covid-19

Ông Anthony Fauci cho biết bất chấp số ca mắc và nhập viện do Covid-19 cao kỷ lục, Mỹ đang tiến gần đến "ngưỡng cửa" chuyển sang sống chung với Covid-19 và kiểm soát được căn bệnh.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) hôm 11/1, ông Anthony Fauci - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ - cho biết nước này đang có hy vọng sẽ bước vào một giai đoạn mới, với đủ sự bảo vệ của vaccine và thuốc, "để khi ai đó bị nhiễm bệnh và thuộc nhóm nguy cơ cao, chúng ta vẫn có thể chữa trị dễ dàng”.

"Khi đó, sẽ có sự chuyển đổi. Chúng ta có thể đang ở ngưỡng của điều đó ngay bây giờ", ông nói, theo AFP.

Vị chuyên gia cũng nhấn mạnh đất nước mỗi ngày đang ghi nhận gần một triệu ca mắc Covid-19 mới, với khoảng 150.000 người nhập viện và hơn 1.200 người chết.

Ông đánh giá việc loại bỏ hoàn toàn Covid-19 là không thực tế, và “Omicron - với khả năng lây truyền mạnh mẽ đến mức chưa từng có - cuối cùng sẽ lây cho mọi người”.

My sap song chung voi Covid-19 anh 1

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ. Ảnh: AP.

“Không có cách nào chúng ta tiêu diệt được loại virus này”, ông nói và giải thích điều này là do tính dễ lây lan của virus, xu hướng đột biến thành các biến chủng mới, và số lượng lớn người chưa được tiêm chủng.

Các dữ liệu cho đến nay cho thấy người đã tiêm vaccine vẫn được bảo vệ tốt khỏi các triệu chứng bệnh nghiêm trọng, nhưng hiệu quả của vaccine chống lại lây nhiễm đã giảm.

Theo dữ liệu từ bang New York, đến ngày 27/12/2021, hiệu quả của vaccine chống lại việc nhập viện là 92%.

Ông Fauci cảnh báo về Omicron

Cố vấn y tế hàng đầu của Mỹ, Anthony Fauci, cảnh báo người Mỹ không nên tự mãn trước thông tin Omicron ít nguy hiểm hơn những biến chủng khác.

Tiến sĩ Fauci: Chưa cần sửa đổi vaccine cho biến chủng Omicron

Cố vấn y tế chính của Nhà Trắng cho biết mũi tiêm tăng cường của các loại vaccine hiện có vẫn chống lại biến chủng Omicron. Việc điều chỉnh vaccine hiện tại chưa cần thiết.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm