Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mỹ bất ngờ không kích ở Syria

Quân đội Mỹ cho biết đã thực hiện cuộc không kích nhằm vào thủ lĩnh cấp cao của một nhóm chiến binh liên kết với Al Qaeda tại tỉnh Idlib (Syria) hôm 27/6.

Các cuộc tấn công nhằm vào Abu Hamzah al Yemeni, một "thủ lĩnh cấp cao" của Hurras al-Din - một nhóm vũ trang liên kết với Al Qaeda, AFP đưa tin.

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết Abu Hamzah al Yemeni đang đi một mình trên chiếc môtô ở tỉnh Idlib vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, ABC đưa tin.

"Việc loại bỏ nhà lãnh đạo cấp cao này sẽ làm gián đoạn khả năng của Al Qaeda trong việc thực hiện các cuộc tấn công chống lại công dân Mỹ và đối tác của chúng tôi, cũng như những thường dân vô tội trên toàn thế giới", tuyên bố cho biết.

My khong kich o Syria anh 1

Mỹ không kích tiêu diệt thủ lĩnh của tổ chức có liên hệ với Al Qaeda. Ảnh minh họa: AFP.

Theo quân đội Mỹ, một cuộc rà soát ban đầu cho thấy không có dấu hiệu về thương vong dân sự.

Theo tuyên bố, các nhóm bạo lực như Hurras al-Din gây ra mối đe dọa liên tục đối với Mỹ và những đồng minh.

Trước đó, Reuters ngày 16/6 đưa tin liên minh do Mỹ dẫn đầu đã đổ bộ xuống khu vực miền Bắc Syria và bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

“Nhân vật bị bắt là người chế tạo bom dày kinh nghiệm và là một trong những thủ lĩnh hàng đầu của tổ chức này (IS) ở Syria”, theo tuyên bố của liên minh, cho biết thêm không có dân thường bị thương hay máy bay bị hư hại.

Youssef Hamoud, phát ngôn viên của Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, cho biết đây là lần đầu Mỹ phát động chiến dịch đổ bộ bằng trực thăng vào khu vực do SNA kiểm soát.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: 'Không được bỏ rơi người dân Syria'

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 20/6 đã kêu gọi Hội đồng Bảo an gia hạn việc cho phép viện trợ xuyên biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ cho Tây Bắc Syria.

Nga bất ngờ cảnh báo Mỹ trước khi không kích ở Syria

Hôm 16/6, Nga đưa ra cảnh báo tới Mỹ trước khi không kích nhằm vào nhóm chiến binh địa phương do Lầu Năm Góc hậu thuẫn ở miền Đông Nam Syria.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm