Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ ấn định ngày xem xét dự luật đối phó Trung Quốc

Dự luật Cạnh tranh chiến lược 2021, xoay quanh các biện pháp đối phó và trừng phạt Trung Quốc, sẽ được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ xem xét trong ngày 21/4.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện sẽ xem xét dự luật Cạnh tranh chiến lược 2021 vào ngày 21/4, thay vì 14/4 như dự kiến, Reuters hôm 9/4 đưa tin. Dự luật dày 280 trang.

Dự luật được lãnh đạo lưỡng đảng giới thiệu hôm 8/4, với nhiều biện pháp - từ ngoại giao cho tới sáng kiến chiến lược - nhằm đối phó với ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Dự luật đề cập tới quan hệ cạnh tranh về kinh tế với Trung Quốc, cũng như các vấn đề về dân chủ và nhân đạo, các lệnh trừng phạt đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan tới tình hình Hong Kong hay Tân Cương.

My trung phat Trung Quoc anh 1

Dự luật Cạnh tranh chiến lược 2021 được lãnh đạo lưỡng đảng giới thiệu hôm 8/4. Ảnh: Getty.

Trung Quốc là một trong các vấn đề hiếm hoi mà hai chính đảng tại Mỹ có sự đồng thuận cao, ủng hộ các nỗ lực hành động quyết liệt hơn để đối phó với Bắc Kinh.

Dù vậy, đảng Dân chủ cho biết họ muốn Ủy ban Đối ngoại sẽ thông qua dự luật trong ngày 14/4, mở đường để Thượng viện tổ chức phiên họp toàn thể để bỏ phiếu thông qua dự luật.

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa cho biết các thành viên của Ủy ban cần thêm thời gian để hiểu rõ về dự luật và dự thảo các sửa đổi, vì vậy lùi lịch xem xét dự luật 1 tuần là cần thiết.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ ngày 8/4 đã bổ sung 7 tổ chức liên quan tới phát triển siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen. Đây là các tổ chức mà Mỹ cho là phục vụ cho quân đội Trung Quốc.

Mỹ giáng đòn trừng phạt lên hàng loạt tổ chức Trung Quốc

Bộ Thương mại Mỹ ngày 8/4 cho biết họ đã thêm 7 tổ chức về phát triển siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen vì hỗ trợ các hoạt động quân sự của Bắc Kinh.

Ông Trump vẫn lên truyền hình, nhưng mức quan tâm đã giảm

Mức độ phủ sóng của ông Trump trên truyền hình cũng như Internet xuống thấp nhất kể từ năm 2015, cho thấy tầm ảnh hưởng trên truyền thông của cựu tổng thống đang dần tiêu tan.

Vaccine được đưa đến những nơi tận cùng thế giới

Ở những khu vực không thể tiếp cận bằng ôtô, người ta phải dùng tới xe trượt tuyết, máy bay không người lái, hay thậm chí voi, ngựa, lạc đà để vận chuyển vaccine.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới

Bai toan kho cho ong Biden hinh anh

Bài toán khó cho ông Biden

0 1

Không phải Trung Quốc hay Nga mà chính Trung Đông, cụ thể là xung đột ở Dải Gaza hiện nay, mới là thách thức đối ngoại lớn đầu tiên với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden.