Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mũi 2 vaccine Pfizer có tác dụng sau bao lâu tiêm cho trẻ em?

Sau mũi 2 khoảng 7 ngày, hiệu lực bảo vệ của vaccine Covid-19 cho trẻ em đạt 95-100%.

Con tôi đã tiêm vaccine Covid-19 mũi 1 vào ngày 6/11. Vậy khi nào cháu được tiêm mũi 2? Và sau tiêm mũi 2 bao lâu thì vaccine có hiệu quả?

Ngọc Giang - Hà Nội.

Việt Nam đang triển khai tiêm chủng vaccine phòng bệnh Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi trên toàn quốc. Bộ Y tế cho biết vaccine sử dụng tiêm chủng cho trẻ em 12-17 tuổi là Pfizer, dùng tương tự người từ 18 tuổi trở lên; với liều lượng 0,3 ml mỗi liều, đường dùng tiêm bắp. Lịch tiêm vaccine Covid-19 Pfizer gồm 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 3-4 tuần (21-28 ngày).

Hiện chưa có đầy đủ dữ liệu về khả năng sử dụng thay thế cho nhau của vaccine Pfizer với vaccine Covid-19 khác. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo nên tiêm đủ 2 liều cùng một loại vaccine, cụ thể là Pfizer.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng khuyến cáo khoảng cách giữa vaccine Covid-19 và các loại vaccine phòng bệnh khác nên cách nhau tối thiểu 14 ngày. Hiệu lực bảo vệ trước tác nhân gây bệnh Covid-19 khoảng 95-100% sau khi tiêm liều thứ 2 khoảng 7 ngày.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết 3 tuần là khoảng thời gian được khuyến nghị giữa các mũi tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Khoảng cách này có thể dao động lên 4-6 tuần.

Hiện không có nhiều dữ liệu về hiệu quả của vaccine Covid-19 đối với những người tiêm liều thứ hai sau mốc 6 tuần. Để đảm bảo trẻ được bảo vệ tốt, điều quan trọng là cha mẹ nên sắp xếp lịch tiêm mũi 2 cho bé trước thời điểm này. CDC cũng khuyến cáo nếu qua mốc 6 tuần, bạn vẫn nên cho trẻ đi tiêm và không cần thiết phải tiêm lại từ đầu.

Ngoài ra, CDC cũng khuyến cáo liều thứ 2 của vaccine Pfizer không nên sớm quá 4 ngày trước lịch tiêm. Điều này có nghĩa là trẻ có thể được tiêm mũi 2 sớm nhất là vào ngày thứ 17 sau mũi 1.

Nguồn: Bộ Y tế; CDC Mỹ.

Những điều cần biết về vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi

Mỹ đã phê duyệt vaccine Covid-19 để tiêm cho trẻ 5-11 tuổi. Các nghiên cứu cho thấy tác dụng phụ sau tiêm ở nhóm tuổi này tương tự người lớn.

Bạn có thể quan tâm