Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mùa tựu trường trong giãn cách của học sinh thế giới

Tại những nước đã mở cửa trường học, các biện pháp đảm bảo giãn cách, vệ sinh cá nhân cho học sinh được thực hiện nghiêm túc.

tre em the gioi di hoc lai sau dich anh 1

Sau thời gian tạm đóng do tác động của dịch Covid-19, nhiều trường học trên thế giới bắt đầu hoạt động trở lại. Các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh được triển khai và thực hiện nghiêm túc. Trong ảnh, các học sinh tại Warsaw, Ba Lan đang lắng nghe hiệu trưởng phát biểu trong ngày đầu tiên của năm học mới vào 1/9.

tre em the gioi di hoc lai sau dich anh 2

Giữ khoảng cách vẫn là điều ưu tiên ở các trường học nhằm tránh virus lây lan. Tại Kiev, Ukraine, mỗi học sinh lớp một được đánh dấu đứng trên một bông hoa trong buổi lễ chào mừng năm học mới.

tre em the gioi di hoc lai sau dich anh 3

Bên cạnh đó, đeo khẩu trang là điều bắt buộc khi ngồi trong lớp học. Các em học sinh tại Belgrade, Serbia được ngồi cách nhau, mỗi người một bàn trong ngày đầu đi học trở lại.

tre em the gioi di hoc lai sau dich anh 4

Ngày 28/8, các vạch chỉ đường được nhân viên một số nhà trường ở Mungia, Tây Ban Nha sơn trên nền hành lang, cầu thang để hướng dẫn học sinh đi lại giữ khoảng cách với nhau.

tre em the gioi di hoc lai sau dich anh 5

Từ ngày 17/8, học sinh một trường học ở Hanau, Đức làm quen với những hàng ghế phân luồng đi lại để đảm bảo thực hiện giãn cách xã hội. Khu hành lang rộng khoảng 3 m, được ngăn làm 2 luồng nhằm tránh việc học sinh tụ tập, đùa nghịch theo nhóm ngoài giờ học.

tre em the gioi di hoc lai sau dich anh 6

Không chỉ để học sinh ngồi cách xa nhau, một trường học ở Sumatra, Indonesia còn lắp các tấm nhựa chắn quanh bàn, hạn chế sự tiếp xúc giữa các học sinh và giáo viên.

tre em the gioi di hoc lai sau dich anh 7

Thay vì ca hát như trước, các học sinh ở trường tiểu học Takanedai Daisan ở Tokyo, Nhật Bản nay đeo khẩu trang, vỗ tay theo nhịp trong một lớp học âm nhạc vào ngày 16/7. Đến nay, xứ anh đào đã ghi nhận gần 70.000 ca mắc Covid-19, hơn 1.000 người tử vong. Trong đó, thủ đô Tokyo là nơi có số ca nhiễm cao nhất.

tre em the gioi di hoc lai sau dich anh 8

Tại tỉnh Pathum Thani, Thái Lan, học sinh của trường Sam Khok đeo khẩu trang khi ngồi học trong lớp. Các thùng phiếu cũ được tận dụng, xếp thành các buồng ngăn khi trường mở cửa trở lại vào 1/7.

tre em the gioi di hoc lai sau dich anh 9

Đối với nhóm học sinh nhỏ như mẫu giáo, vào cuối tháng 6, một số nơi tại Thái Lan cho các em diễn tập, làm quen cách sinh hoạt mới trước khi trường hoạt động trở lại. Trong ảnh, học sinh ngồi ăn trưa tại từng khu vực được đánh dấu sẵn, có tấm kính chắn giọt bắn lắp cao quá đầu.

tre em the gioi di hoc lai sau dich anh 10

Không chỉ ở các tiết học trong nhà, học sinh tại Nantes, Pháp cũng được yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2 m trên sân thể dục. Từ ngày 1/9, người dân Pháp sẽ trở lại làm việc và hơn 12 triệu học sinh bắt đầu năm học mới sau kỳ nghỉ hè. Trước diễn biến khó lường của dịch, chính phủ Pháp cho biết sẽ thay đổi chiến lược, ưu tiên chống dịch thay vì khởi động kế hoạch phục hồi kinh tế.

tre em the gioi di hoc lai sau dich anh 11

Trước khi một số trường học tại Anh bắt đầu bước vào học kỳ mới từ 1/9, các phụ huynh nhận được email quy định, hướng dẫn thực hiện biện pháp giãn cách xã hội cho trẻ. Học sinh còn có thể bị kỷ luật nếu giả vờ mắc Covid-19, ho vào bạn cùng lớp hay thậm chí nói đùa về dịch bệnh. Đây được coi là một trong các nỗ lực của nước này nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong trường học.

Làn sóng sinh viên Mỹ xin nghỉ học

Cho rằng chất lượng các lớp online không tương xứng với mức học phí, ngày càng nhiều sinh viên Mỹ nộp đơn xin nghỉ hoặc bảo lưu kết quả học tập.

Mai An

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm