Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mua khóa học để làm freelancer

Chi phí cho khóa học có thể rơi vào 1-12 triệu đồng/khóa hoặc 1,5 triệu đồng/tuần. Học viên có thể lựa chọn trở thành freelancer toàn thời gian hay coi đây là việc làm thêm.

Quỳnh Hương (TP.HCM) đang là một freelancer bán thời gian. Ban ngày, cô đi làm văn phòng theo giờ hành chính. Ngoài giờ, cô là người sáng tạo nội dung tự do.

Khác Quỳnh Hương, chị Quỳnh Đỗ (Hà Nội) và Ý Nhi (Đà Nẵng) lựa chọn theo đuổi con đường làm freelancer toàn thời gian.

Cả ba đều đã và đang theo học các khóa học bổ sung kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm phục vụ cho công việc của mình.

Đa dạng hình thức học

Bỏ ra hơn một triệu cho khóa học viết content trực tuyến gồm 6 buổi trong vòng 2 tuần, Quỳnh Hương cho biết cô lựa chọn khóa học này vì không cần phải di chuyển nhiều, học viên có điều kiện trao đổi với người dạy.

Mua khoa hoc lam freelancer anh 1

Quỳnh Hương lựa chọn học trực tuyến vì không cần mất công di chuyển, lại có điều kiện trao đổi với người dạy. Ảnh: NVCC.

Trong quá trình học, nếu có bất kỳ thắc mắc hay yêu cầu nào cần trợ giúp, Hương có thể hỏi và được giải đáp ngay trong buổi học. Ngoài ra, Hương phải làm bài tập sau mỗi buổi học và được sửa bài chi tiết. Nhờ đó, cô biết được mình còn thiếu sót ở đâu và khắc phục điểm yếu.

Tuy nhiên, Hương cho rằng đến với hình thức học này, người học phải chấp nhận không thể linh động về mặt thời gian.

"Làm việc tại văn phòng từ 8h đến 17h trong 5 ngày/tuần, mình buộc phải đăng ký các lớp buổi tối. Buổi học sẽ bắt đầu từ 19h hoặc 19h30 và kết thúc khoảng 22h. Vì khóa học có 6 buổi với 3 buổi cách ngày/tuần, trong 2 tuần học, mình phải sắp xếp thời gian cá nhân thật khéo để không bị trùng lịch ", Hương chia sẻ.

Khác với Quỳnh Hương, Ý Nhi lại lựa chọn mua khóa học qua video. Khóa học cô theo đuổi là Kiếm tiền và kinh doanh online, có giá 12 triệu đồng và không giới hạn thời gian học. Khóa học của Nhi gồm 12 chương với hơn 150 video, bao gồm các phần như sáng tạo nội dung, marketing, xây dựng thương hiệu cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội, trình bày website, chỉnh sửa video, hình ảnh...

"Mình nghĩ khóa học tích hợp nhiều kiến thức, đỡ phải học các khóa lắt nhắt bên ngoài", Nhi nhận xét.

Bên cạnh đó, lớp học của Nhi còn có một nhóm chung trên mạng xã hội. Tại đây, học viên sẽ đăng bài tập cá nhân để người dạy tiện theo dõi và sửa bài. Ngoài ra, học viên còn có thể được giải đáp thắc mắc gỡ rối những khó khăn gặp phải trong quá trình học.

Không chọn các khóa học chuyên môn viết như Nhi và Hương, chị Quỳnh Đỗ lại lựa chọn khóa học xây dựng lộ trình cho sự nghiệp freelance bền vững với học phí 1,5 triệu đồng/tuần trong thời gian 8 tuần.

Giải thích về lựa chọn này, chị mong muốn có thể tìm được một người hướng dẫn cũng như đồng hành sau một thời gian nghỉ việc toàn thời gian để vừa làm freelance writer (tạm dịch: người viết tự do) vừa tập trung chăm sóc 2 con nhỏ.

Trái với suy nghĩ của nhiều người về một bà mẹ thường gặp không ít khó khăn khi vừa phải chăm sóc cho gia đình vừa phải học, chị Quỳnh cho biết việc chăm con không gây cản trở nhiều cho việc học của mình.

"Mình may mắn khi mentor của mình cũng là một người mẹ giống mình. Lịch học của chúng mình hầu như sẽ tranh thủ vào giờ các bé ngủ, nghỉ trưa hoặc vào các buổi tối, khi chồng mình đi làm về và chơi với con, mình sẽ có thời gian để học cũng như tự học", chị kể.

Kết quả

Sau khi tham gia khóa học viết content, Hương cho biết cô có thể làm nội dung trên nhiều nền tảng hơn, triển khai nội dung hiệu quả hơn và đạt được một số thành tựu nhỏ.

"Thành tựu mình thấy tự hào nhất là xây dựng được nhóm cộng đồng cho những bạn yêu thích content với hơn 400.000 thành viên. Song song với viết content, mình xây dựng thương hiệu cá nhân và được giới thiệu nhiều công việc có thể làm ngoài giờ. Nhờ vậy, thu nhập của mình cũng tăng", cô chia sẻ.

Mua khoa hoc lam freelancer anh 2

Nhi quyết định trở thành một freelancer toàn thời gian sau khi học khóa học kiếm tiền và kinh doanh online. Ảnh: NVCC.

Cũng như Quỳnh Hương, Ý Nhi cho biết trang cộng đồng của cô thu về hơn 2.500 lượt theo dõi, blog thu hút 1.600 người dùng và đạt hơn 10.000 lượt xem chỉ sau một tháng hoạt động. Từ đó, cô có cho mình một khoản thu nhập từ affiliate marketing bên cạnh công việc làm nội dung tự do.

Nhưng trên hết, Nhi đã bước ra khỏi vòng an toàn, vượt qua nỗi sợ người khác nghĩ gì về mình. Ngoài ra, cô được biết thêm nhiều kiến thức và nhờ đó, thay đổi tư duy kiếm tiền cũng như cách nhìn về cuộc sống.

Khác với Hương và Nhi, chị Quỳnh Đỗ đã là một freelancer toàn thời gian trước khi tiếp cận với khóa học Freelance Business.

Chỉ trong vòng hơn 2 tuần xây dựng trang blog cá nhân, chị có bài đăng đầu tiên trên một website viết lách và làm cộng tác cho một tờ báo. Trong vòng 2 tháng, chị cho ra đời ebook cũng như khóa học làm blog miễn phí và thu về hơn 200 học viên.

Được sự động viên của mentor, chị cũng bắt đầu xây dựng những sản phẩm, dịch vụ của riêng mình. Cuối năm 2021, chỉ sau 9 tháng xây dựng blog, chị Quỳnh đã có thu nhập tương đương với thu nhập lúc đi làm toàn thời gian nhưng vẫn có thời gian để chăm sóc cho gia đình.

Tháng 6/2022, chị góp mặt với vai trò tác giả của hai bài viết trong cuốn sách về nghề viết blog. Hiện tại, chị cũng đang là mentor của những khóa học về xây dựng sự nghiệp từ việc làm blog và viết lách.

Không quên tự học

Đối với chị Quỳnh, để đạt được những thành tựu trên, bên cạnh có được một mentor giỏi thì việc tự học hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng.

Mua khoa hoc lam freelancer anh 3

Chị Quỳnh Đỗ cho rằng việc tự rèn, tự học mỗi ngày là tối quan trọng đối với freelancer. Ảnh: NVCC.

"Theo mình, kỹ năng tự học khi làm freelancer rất quan trọng. Làm freelancer là phải tự làm mọi thứ một mình. Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, mình cần bổ sung, tự rèn thêm các kỹ năng khác. Với mình, freelancer luôn phải biết biết làm mới bản thân, tò mò về mọi thứ và chủ động trong việc học, nâng cao giá trị bản thân từ đó nâng cao giá trị sản phẩm của mình", chị Quỳnh chia sẻ.

Hàng ngày, chị Quỳnh dành một khoảng thời gian nhỏ để viết cũng như tự học.

"Theo mình, thành công nhanh chóng, bền vững thực chất sẽ đến từ những cố gắng nhỏ nhặt, đều đặn và liên tục của bạn, mỗi ngày. Mình có thể ngủ sớm và dậy sớm hơn hoặc dành thời gian nghỉ trưa để có thời gian cho việc viết lách và tự học. Việc đều đặn thực hành viết 200-500 chữ mỗi ngày sẽ giúp kỹ năng viết tốt lên và tạo thói quen viết", chị cho hay.

Mặc dù đã tạm ngừng học viết content để tập trung cho các công việc hiện tại, Quỳnh Hương vẫn không quên viết mỗi ngày. Theo cô, việc này giúp cô cải thiện kỹ năng viết lách, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như thương hiệu của bản thân.

Học thiết kế hình ảnh để có nguồn thu nhập tốt

Việc học thêm về thiết kế hình ảnh giúp Nhật Vũ (TP.HCM) trở thành designer chuyên nghiệp với lượng khách hàng ổn định dù hồi đại học, anh là sinh viên ngành Nhật Bản học.

Sinh viên học viết CV để tăng cơ hội cạnh tranh nghề nghiệp

Sau nhiều lần thất bại trong ứng tuyển, Thi Nguyễn cân nhắc việc tham gia khóa học viết CV để tránh hồ sơ của mình bị loại từ vòng đầu tiên.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm