Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Một cơn gió bụi' của Trần Trọng Kim bị thu hồi

Cuốn sách của tác giả Trần Trọng Kim (NXB Hội nhà văn & Phương Nam Books phát hành) bị thu hồi vì có nội dung không phù hợp và xuất bản không đúng thể loại đăng ký.

Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có công văn gửi nhà xuất bản Hội Nhà Văn thu hồi sách Một cơn gió bụi của tác giả Trần Trọng Kim (NXB Hội Nhà Văn & Phương Nam Books phát hành).

Lý do thu hồi được Cục Xuất bản, In và Phát hành đưa ra là nhà xuất bản Hội Nhà Văn đăng ký xuất bản Một cơn gió bụi với thể loại là thơ văn nhưng nội dung cuốn sách khi xuất bản không đúng thể loại và tóm tắt nội dung như đăng ký.

Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng cho rằng trong cuốn sách có nhiều chi tiết, đánh giá không phù hợp, không khách quan hoặc chưa được kiểm chứng.

Cục yêu cầu nhà xuất bản Hội Nhà Văn không phát hành và thực hiện thu hồi toàn bộ số sách Một cơn gió bụi đang phát hành trên thị trường.

Mot con mua bui anh 1
Bìa sách Một cơn gió bụi vừa được NXB Hội Nhà Văn phát hành.

Một cơn gió bụi là hồi ký của Trần Trọng Kim. Sách gồm 12 chương, mỗi chương kể về một giai đoạn trong cuộc đời tác giả, gắn kết chặt chẽ với bối cảnh lịch sử Việt Nam từ năm 1942 đến 1948. Trong cuốn hồi ký, ông nói lên suy nghĩ của mình về các sự kiện lớn xảy ra trong nước thời bấy giờ như sự thành lập Chính phủ Đế quốc Việt Nam do ông làm thủ tướng, Cách mạng tháng Tám, sự cầm quyền của Việt Minh...

Tác giả Trần Trọng Kim (1882 - 1953) là học giả, Thủ tướng Chính phủ Đế quốc Việt Nam do Nhật hậu thuẫn sau ngày Nhật đảo chính Pháp (9/3/1945). Chính phủ Trần Trọng Kim tồn tại hơn bốn tháng, từ ngày 17/4/1945 đến 23/8/1945.

Cuốn hồi ký từng được Nhà xuất bản Vĩnh Sơn, Sài Gòn phát hành năm 1969. Đầu năm 2017, Nhà xuất bản Hội Nhà Văn liên kết với công ty Trách nhiệm Hữu hạn một thành viên Sách Phương Nam phát hành.

Dương Cầm

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản