Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Molnupiravir ảnh hưởng sinh sản thế nào?

Bộ Y tế khuyến cáo Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng dù rủi ro được coi là thấp.

Tôi đọc báo thấy thông tin thuốc kháng virus Molnupiravir có thể gây ảnh hưởng đến tinh trùng của nam giới nên rất lo lắng. Xin hỏi thông tin thuốc này tác động sinh sản ra sao?

Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, Bộ Y tế

Theo các chỉ định, khuyến cáo của Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) và Cơ quan Quản lý Dược và Sản phẩm Y tế của Anh (MHRA) với Molnupiravir, Bộ Y tế khuyến cáo Molnupiravir được sử dụng để điều trị Covid-19 mức độ từ nhẹ đến trung bình.

Thuốc chỉ được sử dụng cho người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Về thông tin Molnupiravir gây ảnh hưởng sinh sản, Bộ Y tế cho biết thuốc này có thể ảnh hưởng tinh trùng, mặc dù rủi ro được coi là thấp.

Cơ quan này khuyến cáo trong thời gian điều trị với Molnupiravir, nam giới nên sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều cuối cùng.

Tương tự, phụ nữ có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng. Thuốc không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai.

Molnupiravir được khuyến cáo khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh. Bộ Y tế không khuyến cáo phụ nữ cho con bú trong thời gian điều trị với thuốc kháng virus này trong 4 ngày sau liều cuối cùng.

Trẻ em và thanh thiếu niên (dưới 18 tuổi) không được dùng Molnupiravir vì có thể ảnh hưởng sự phát triển của xương và sụn.

Về thời gian sử dụng thuốc:

- Dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày.

- Không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp.

- Không được sử dụng dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng Covid-19.

Khuyến cáo của Bộ Y tế nêu rõ người bệnh chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định và các giới hạn sử dụng, cảnh báo, thận trọng của thuốc.

Thuốc kháng virus Molnupiravir đã được cấp phép lưu hành có điều kiện tại Anh (ngày 4/11/2021), phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại Mỹ (ngày 23/12/2021) và Nhật Bản (ngày 25/12/2021). Ngoài ra, thuốc này cũng được phê duyệt sử dụng tại một số quốc gia khác để điều trị Covid-19.

Tại Việt Nam, Molnupiravir được đưa vào điều trị thí điểm tại nhà F0 có kiểm soát ở TP.HCM. Đến nay, Bộ Y tế đã phân bổ hơn 300.000 liều cho 51 địa phương triển khai Chương trình sử dụng thuốc có kiểm soát cho F0 mắc Covid-19 thể nhẹ tại cộng đồng.

Người lớn nên chăm sóc trẻ mắc Covid-19 tại nhà thế nào?

Theo bác sĩ Đỗ Châu Việt, gia đình nên theo dõi nhịp thở và chỉ các biểu hiện ăn uống cho trẻ trong thời gian bé nhiễm nCoV.

Tiếp xúc F0, khi nào tôi cần xét nghiệm Covid-19?

Thời điểm xét nghiệm Covid-19 sau khi tiếp xúc F0 phụ thuộc vào việc bạn có triệu chứng hay không, đã tiêm vaccine chưa.

Độc giả Trang Anh

Bạn có thể quan tâm