Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mở quan tài gần 2.000 năm tuổi, bên trong có xác ướp với lưỡi vàng

Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết các nhà khảo cổ vừa khai quật được xác ướp gần 2.000 năm tuổi với chiếc lưỡi vàng được đặt bên trong miệng.

Nhóm nghiên cứu - gồm các chuyên gia Ai Cập và Dominica làm việc tại ngôi đền Taposiris Magna của Alexandria - đã phát hiện 16 quan tài được chôn cất trong những ngôi mộ bằng đá phổ biến trong thời đại Hy Lạp và La Mã. Bên trong có xác ướp, BBC đưa tin hôm 2/2.

Người Ai Cập cổ đại tin rằng người chết được ban cho những lá bùa bằng vàng có hình dạng giống như chiếc lưỡi để họ có thể nói chuyện trước tòa của thần Osiris ở thế giới bên kia. Theo truyền thuyết, thần Osiris là chúa tể của thế giới bên kia và có quyền năng phán xét người chết.

xac uop Ai Cap co luoi vang bi an anh 1

Người ta cho rằng người chết được ban cho chiếc lưỡi vàng để họ có thể nói chuyện ở thế giới bên kia. Ảnh BBC.

Các vị thần được tạo hình trong các đồ trang trí mạ vàng trên mặt nạ của xác ướp - một vật liệu được làm từ nhiều lớp thạch cao, vải lanh và keo dán - nhà khảo cổ học Kathleen Martinez thuộc Đại học Santo Domingo được Bộ Cổ vật cho biết.

Cô cho biết thêm các trang trí mạ vàng trên mặt nạ xung quanh đầu của xác ướp thứ hai mô tả vương miện, sừng và một con rắn hổ mang. Trên ngực, các trang trí mô tả một chiếc vòng cổ được treo đầu của một con chim ưng - biểu tượng của thần Horus.

Khaled Abo El Hamd, tổng giám đốc cơ quan quản lý cổ vật ở Alexandria, cho biết phái đoàn khảo cổ tại Taposiris Magna cũng khai quật được mặt nạ tang lễ của một phụ nữ. Trên mặt nạ có tám vòng hoa bằng vàng và tám mặt nạ bằng đá cẩm thạch khác có từ thời Hy Lạp và La Mã.

xac uop Ai Cap co luoi vang bi an anh 2

Xác ướp của thiếu nữ 19 tuổi được chôn cùng nhiều chiếc vòng cổ như tranh chân dung. Ảnh: Stephanie Zesch.

Bộ cổ vật cho biết một số đồng xu mang tên và chân dung của Nữ hoàng Cleopatra VII cũng đã được tìm thấy bên trong ngôi đền. Cleopatra VII là nữ hoàng cuối cùng của triều đại Ptolemaic. Bà cai trị Ai Cập từ năm 51-30 trước Công nguyên. Sau khi bà qua đời, Ai Cập rơi vào sự thống trị của La Mã.

Ai Cập phát hiện 100 quan tài 2.500 tuổi, bên trong còn xác ướp Ai Cập ngày 14-11 công bố phát hiện hơn 100 quan tài còn nguyên vẹn, có niên đại hơn 2.500 năm trước ở nghĩa địa Saqqara, thủ đô Cairo, Ai Cập.

Ai Cập phát hiện xác ướp hơn 3.000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ Ai Cập đã khai quật được nhiều hầm chôn cất quan tài, xác ướp có từ thời Tân Vương quốc, tức từ năm 1570 đến năm 1069 trước Công nguyên.

Xác ướp chó sói nằm trong băng vĩnh cửu 57.000 năm

Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố phát hiện mới về xác ướp chó sói non được tìm thấy trong lớp đất đóng băng vĩnh cửu ở Canada vào năm 2016.

Quốc Chí

Bạn có thể quan tâm