Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Miền Trung mưa lớn đến khi nào?

Kết thúc đợt mưa lớn sau ngày 14/11, các tỉnh, thành phố Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ hứng thêm đợt mưa mới. Thời tiết khu vực tiếp tục diễn biến xấu trong 7 ngày tới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực từ Phú Yên đến Ninh Thuận đã xuất hiện mưa lớn đêm qua và rạng sáng nay. Từ 3h ngày 11/11 đến 3h ngày 12/11, lượng mưa ghi nhận được ở nhiều nơi vượt ngưỡng 300 mm.

Từ ngày 12 đến 14/11, Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa rất to. Lượng mưa từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi phổ biến 200-300 mm, có nơi trên 400 mm cả đợt. Trong khi từ Bình Định đến Ninh Thuận, lượng mưa được dự báo 100-200 mm, có nơi trên 250 mm.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở tại khu vực từ Bình Định đến Bình Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng; đồng thời nguy cơ ngập úng cục bộ vùng trũng thấp, khu đô thị tại Khánh Hòa và Ninh Thuận.

Đáng lưu ý, từ ngày 16/11, mưa lớn ở khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa còn diễn biến phức tạp. Cơ quan khí tượng cho biết mưa lớn ở Trung Bộ có thể kéo dài đến hết ngày 20/11.

mua lon o mien Trung anh 1

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày khiến một đoạn tuyến quốc lộ 27C nối Nha Trang - Đà Lạt bị sạt lở ngày 11/11. Ảnh: V.D.

Mưa lớn cũng lan rộng xuống đến khu vực Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ trong 3 ngày tới với vũ lượng phổ biến 20-50 mm/ngày. Riêng Bình Thuận và Tây Nguyên có thể ghi nhận lượng mưa 50-100 mm/ngày, có nơi trên 100 mm.

Trong bản tin dự báo từ ngày 12/11 đến 20/12, cơ quan khí tượng cảnh báo khu vực Biển Đông khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới. Những hình thái này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thời tiết Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ trong dịp cuối năm.

Đồng thời, không khí lạnh sẽ hoạt động mạnh vào giữa tháng 11, sau đó giảm dần về cường độ rồi gia tăng trở lại vào đầu tháng 12.

Các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Thanh Hóa duy trì trạng thái nắng hanh, trời rét sâu về đêm và sáng trong khoảng 5 ngày tới. Nhiệt độ ban ngày tại khu vực dao động 22-24 độ C. Ban đêm, nhiệt độ có thể xuống ngưỡng 18 độ C, trời rét.

Ngày 17-18/11, không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao khiến khu vực Tây Bắc và vùng núi phía bắc mưa dông.

Trước đó, chuyên gia nhận định miền Bắc khả năng đón một mùa đông đến sớm và lạnh hơn so với cùng kỳ năm 2020. Nhiệt độ trong một tháng tới thấp hơn trung bình nhiều năm 0,5-1 độ C. Khu vực bắt đầu xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại vào nửa cuối tháng 12.

Mưa lớn lan rộng đến Nam Bộ

Trong khi khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa tiếp diễn mưa lớn, các địa phương ở Tây Nguyên và Nam Bộ cũng xuất hiện mưa liên tục những ngày tới.

Sạt lở nghiêm trọng ở đèo nối Nha Trang - Đà Lạt

Do mưa lớn, đèo Khánh Lê (quốc lộ 27C, nối Khánh Hòa - Lâm Đồng) bị sạt lở nghiêm trọng, cơ quan chức năng đã cấm đường.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm