Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Miền Trung hứng bao nhiêu cơn bão từ nay đến cuối năm?

Tháng cuối năm, các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ có thể hứng chịu thêm 1-2 cơn bão. Miền Trung được dự báo tiếp tục xuất hiện các đợt mưa lớn.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản tin dự báo mùa, trong đó đề cập đến các loại hình thời tiết cực đoan có thể tác động đến nước ta từ nay đến cuối năm.

Nhận định được đưa ra vào thời điểm miền Trung vừa hứng chịu ảnh hưởng dồn dập của 8 cơn bão, một áp thấp nhiệt đới gây ra lũ lụt lịch sử và nhiều vụ sạt lở đất.

Theo cơ quan khí tượng, thời kỳ La Nina đạt đỉnh đã qua nhưng hiện tượng này vẫn duy trì. Đây là hiện tượng bề mặt nước biển lạnh đi một cách bất thường và là yếu tố tác động mạnh mẽ khiến bão trên Biển Đông xuất hiện dồn dập trong thời gian qua.

Từ nay đến cuối năm, nhiệt độ mặt nước biển tiếp tục lạnh đi. Do đó, Biển Đông có thể xuất hiện thêm 1-2 cơn bão khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong 6 tuần còn lại của năm 2020.

mua bao lich su o mien Trung anh 1

Lũ lịch sử tại Quảng Bình hồi giữa tháng 10. Ảnh: Việt Hùng.

Vùng ảnh hưởng tập trung của bão thời kỳ này vẫn nằm ở Trung Bộ và Nam Bộ. Vì vậy, miền Trung có thể tiếp tục hứng thêm các đợt mưa lớn trong thời gian tới.

Trong khoảng 2 tuần tới, các mô hình dự báo cho thấy chưa có sự xuất hiện của xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông. Thời tiết ở Trung Bộ những ngày tới thuận lợi để người dân khắc phục hậu quả sau đợt mưa lũ, đồng thời tăng gia sản xuất, trồng các cây thu hoạch ngắn ngày.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, khu vực sẽ trải qua những ngày cuối tháng 11 trong trạng thái khá ít mưa. Đến nửa đầu tháng 12, mưa gia tăng, tập trung nhiều hơn ở khu vực ven biển Nam Bộ.

Cơ quan khí tượng cảnh báo tàu thuyền ra khơi của ngư dân tiếp tục đề phòng gió mạnh trên biển do tác động của không khí lạnh trên khu vực phía bắc và giữa Biển Đông.

Miền Trung vừa trải qua hơn một tháng mưa lũ lịch sử. Các cơn bão dồn dập, nối nhau vào Biển Đông mang theo những đợt mưa lớn gây ra lũ lụt, sạt lở nghiêm trọng. Từ ngày 6/10 đến 15/11, miền Trung hứng chịu ảnh hưởng của 8 cơn bão, một vùng áp thấp và một áp thấp nhiệt đới.

Số lượng xoáy thuận nhiệt đới trong tháng 10 đã chạm kỷ lục của năm 1983 với 4 cơn bão và một áp thấp nhiệt đới. Lũ lụt diện rộng cùng các vụ sạt lở đất nghiêm trọng đã khiến 138 người chết, 16 người mất tích, 398 người bị thương, hơn 6.200 ngôi nhà bị sập đổ, hư hỏng và 377.000 ngôi nhà bị ngập.

Xử lý nghiêm thủy điện tích nước trái phép trước bão số 13

Trước hành vi tự ý tích nước trước bão số 13, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế giao Sở Công Thương rà soát, đánh giá lại thủ tục cấp phép hoạt động của thủy điện Thượng Nhật.

Đề xuất khai tử tên bão Linfa vì gây lũ lụt lịch sử ở Việt Nam

Bão Linfa đổ bộ hồi tháng 10 đã gây mưa lớn, lũ lụt và sạt lở nghiêm trọng tại miền Trung. Tổng cục Khí tượng Thủy văn vừa đề xuất Tổ chức khí tượng Thế giới thay thế tên bão này.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm