Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Miền Bắc nắng ấm kéo dài đến tháng 3

Từ nay đến đầu tháng 3, miền Bắc ít chịu tác động của không khí lạnh. Thời tiết chủ đạo là nắng ấm ban ngày, trở rét về đêm và sáng sớm.

Ngày 22/2, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ duy trì thời tiết ổn định, trời nhiều mây và có nắng ấm từ sáng sớm. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực tuần này sẽ chịu tác động của không khí lạnh cường độ yếu và lệch đông, nên chỉ gây ra sương mù và giảm nhiệt về đêm.

Cụ thể, tuần này, miền Bắc ít mưa và có sương mù nhẹ vào buổi sáng. Riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rải rác trong đêm 21/2 và ngày 22/2. Trời rét về đêm và sáng với nhiệt độ thấp nhất trong đêm 12-15 độ C.

Ban ngày, các tỉnh Bắc Bộ tăng nhiệt mạnh, bao gồm cả khu vực vùng núi và đồng bằng. Thời tiết có nắng ấm, nhiệt độ cao nhất dao động 25-28 độ C, độ ẩm cao nên tạo cảm giác dễ chịu, không quá hanh khô.

Đáng lưu ý, ngày 25-26/2, mưa phùn và sương mù có thể xuất hiện vào sáng sớm ở Bắc Bộ. Dù vậy, đến trưa và chiều, khu vực lại hửng nắng và duy trì thời tiết ấm áp như những ngày trước đó. Ban đêm, trời trở rét với mức nhiệt thấp nhất ở đồng bằng là 17-19 độ C.

thoi tiet mien Bac tuan toi anh 1

Thời tiết ấm áp còn kéo dài ở Hà Nội đến đầu tháng 3, trời rét về đêm và sáng sớm. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo bản đồ dự báo xa, trạng thái nắng ấm có thể kéo dài liên tục 10 ngày tới. Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ ít chịu tác động của không khí lạnh nên mức nhiệt tối thấp tăng lên theo từng ngày.

Đến đầu tháng 3, thời tiết có thể ấm áp suốt cả ngày khi biên độ nhiệt giữa ngày và đêm dao động 22-28 độ C. Mức chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm ít.

Nhận định thêm về diễn biến thời tiết từ nay đến giữa tháng 3, cơ quan khí tượng cho biết không khí lạnh thời kỳ này có cường độ trung bình đến yếu và lệch về phía đông nên không gây giảm nhiệt nhiều. Bắc Bộ ít khả năng xuất hiện rét đậm, rét hại.

Trong khoảng một tháng tới, nhiệt độ trung bình ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn cùng kỳ nhiều năm 0,5-1 độ C, tổng lượng mưa xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, khu vực cũng duy trì trạng thái ít mưa, ngày nắng. Tuần này, TP.HCM và các tỉnh phía Nam tương đối oi bức, nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C, gần chạm ngưỡng nắng nóng và ít khả năng xuất hiện mưa trái mùa.

Trong khi đó, tình hình xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có xu thế tăng dần và đạt mức cao nhất vào những ngày cuối tuần (26-28/2).

Cơ quan khí tượng cho biết ảnh hưởng của hoàn lưu từ vùng xoáy thấp suy yếu từ cơn bão Dujuan sẽ khiến vùng biển phía đông của khu vực bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7. Sóng biển cao 3-4 m, biển động rất mạnh.

Bão Dujuan mạnh cấp 10 trước khi vào Biển Đông

Bão Dujuan có thể đạt cường độ mạnh nhất cấp 10, giật cấp 12 trước khi đổ bộ đất liền Philippines. Ngày 23/2, hình thái này tiến vào Biển Đông nhưng khả năng suy yếu nhanh.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm